“Thông thái” là mong muốn đạt được của nhiều người trong xã hội, đặc biệt là trong một xã hội hiện đại. Ngày nay, khẩu hiệu thông thái không còn xa lạ mà đã trở nên gần gũi và thường xuyên được đề cập trên các diễn đàn của đời sống xã hội. Trong cuộc sống hàng ngày, mỗi người chúng ta đều phải đối mặt với nhiều vấn đề đòi hỏi chúng ta phải lựa chọn, từ ăn uống, học vấn tới vui chơi giải trí… Trở thành người thông thái không chỉ là mong muốn của cá nhân mỗi con người mà còn là mong muốn chung của một xã hội phát triển. Vậy thông thái thể hiện ở những vấn đề nào. Đó là câu hỏi lớn mà bất kỳ ai trong chúng ta đều có thể đưa ra câu trả lời, dù cho câu trả lời đó còn thiếu sót hay đã đầy đủ. Nếu sự lựa chọn của chúng ta phù hợp với bản thân, gia đình và xã hội thì đó được coi là sự lựa chọn đúng đắn, khi đó nó trở thành điều kiện và cơ sở nền tảng để chúng ta có điều kiện phát triển. Ngược lại, lựa chọn sai lầm dẫn cho chúng ta đến nhiều hệ lụy mà những hậu quả của nó cả trước mắt và lâu dài, đôi khi chúng ta không thấy hết được. Mỗi con người trong xã hội thông thái sẽ là nhân tố thúc đẩy xã hội phát triển theo hướng ngày càng văn minh hiện đại.

         “Thông thái” thể hiện trên nhiều vấn đề, nhiều lĩnh vực… Tuy nhiên, trong nội dung bài viết này, tôi chỉ muốn đề cập đến sự thông thái của con người trước những luồng tin tin đa dạng, nhiều chiều hiện nay. Gần đây, trên các trang mạng xã hội Facebook, Website… đến các trang Blog cá nhân của một số người đăng tải nhiều nội dung thông tin mang tính chất tiêu cực, xuyên tạc sự thật nhằm kích động độc giả có những lời lẽ vào hùa, thậm chí có những hành động quá khích chống đối lại các cấp chính quyền và tiếp tay vào hoạt động tuyên truyền, tán phát các tài liệu có nội dung xấu. Việc làm này, đã được số đối tượng có tư tưởng chống đối, thù địch với cách mạng tiến hành từ lâu. Điều đáng chú ý ở đây, số người chịu sự tác động xấu bởi những quan điểm, luồng thông tin một chiều này là không nhỏ và dù chưa gây ra hậu quả lớn nhưng sự thiếu thông thái trong tiếp cận thông tin tiềm ẩn gây ra nhiều vấn đề phức tạp mà chúng ta chưa nhìn thấy được.

         Điển hình cho việc này, chúng ta có thể kể đến những thông tin liên quan đến vụ án Đoàn Văn Vươn ở Tiên Lãng, Hải Phòng hay việc đưa tin sai sự thật, vu cáo chính quyền đàn áp tù nhân đối với Cù Huy Hà Vũ, đến việc Hải “Điếu cày” tuyệt thực, rồi đến Phương Uyên… Thực tế cho thấy, ngay khi xuất hiện các sự việc trên, dù chưa biết đúng sai thế nào thì số đối tượng có ý đồ xấu, chống đối lại chính quyền đã ngay lập tức có những bài viết bình luận đưa tin với nội dung sai lệch. Sự thiếu thông tin đã làm cho không ít độc giả ngộ nhận những thông tin do số đối tượng này đưa tin là sự thật và tất yếu dẫn đến “nhiễm độc” lúc nào không hay.

         Trong quá trình tiếp cận thông tin, con người có sự đánh giá, nhìn nhận về những thông tin đã nhận được với sự hiểu biết của bản thân về xã hội…từ đó hình thành quan điểm, tư tưởng. Vậy thì vấn đề đặt ra là với những thông tin sai sự thật được một số Website và nhiều trang Blog cá nhân đăng tải trong thời gian vừa qua, có thể đã tác động đến một bộ phận không nhỏ trong số độc giả. Đặc biệt, sự tác động tiêu cực này càng trở nên nguy hại đối với thế hệ trẻ, những người khao khát tìm kiếm cái mới, mong muốn khẳng định mình, ý thức cảnh giác chưa cao, quan điểm tư tưởng dễ bị dao động…

         Các bạn thân mến, chúng ta đang sống những ngày đẹp nhất của một con người, đó là tuổi trẻ. Tôi và các bạn, chúng ta có bao nhiêu khát khao và hoài bão được đóng góp một phần nhỏ bé sức lực và trí tuệ của chúng ta để bảo vệ những thành quả mà máu và nước mắt của biết bao thế hệ cha ông đã ngã xuống mới giành được. Chúng ta tự hào được sống trong một đất nước hòa bình, có nhiều những điều kiện để phấn đấu và khẳng định mình. Chúng ta nhận thức rất rõ rằng, để một đất nước từ bùn lầy của nô lệ giành được độc lập tự do; để đưa cuộc sống nhân dân từ lầm than nghèo khổ đến cuộc sống hạnh phúc, ấm no ngày hôm nay là vì chúng ta có một Đảng Cộng sản chân chính, cách mạng. Mặc dù, hiện nay đất nước chúng ta còn nhiều khó khăn, một số vấn đề phức tạp về an sinh xã hội chưa được giải quyết triệt để… Tuy nhiên, chúng ta tin tưởng rằng, với kinh nghiệm lãnh đạo sự nghiệp cách mạng hơn 80 năm qua, với những thành tựu nổi bật trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam, Đảng Cộng sản Việt Nam tiếp tục là chính đảng lãnh đạo duy nhất do chính lịch sử lựa chọn để tiếp tục đưa Việt Nam tiến lên, sánh vai với các cường quốc năm châu.

         Vậy, vấn đề đặt ra là làm thế nào để chúng ta có thể trở thành người thông thái thật sự khi tiếp cận thông tin trong một thế giới thông tin hỗn độn, đa dạng và phức tạp hiện nay là câu hỏi được đặt ra mà chúng ta lại chính là người đưa ra câu trả lời. Điều quan trọng nhất là chúng ta cần phải có thái độ khách quan trong tiếp cận thông tin liên quan đến những vấn đề nảy sinh trong đời sống xã hội. Nhìn nhận, đánh giá một con người hay một vấn đề đòi hỏi là một quá trình và phải tiếp cận dưới nhiều góc độ khác nhau. Vì vậy, để khách quan chúng ta cần bình tĩnh lắng nghe thông tin từ cả hai phía, trong đó, coi trọng sự thật khách quan. Tránh để các thế lực thù địch và số đối tượng xấu lợi dụng sự cả tin và thiếu thông tin của chúng ta để phục vụ cho những mưu đồ đen tối của chúng.

         Một minh họa điển hình cho việc này chính là những thông tin liên quan đến việc Hải “điếu cày” tuyệt thực hơn 30 ngày. Trong những ngày tháng 8 vừa qua, trên nhiều Blog cá nhân đồng loạt đăng tải hình ảnh Hải điếu cày với thông tin Hải điếu cày bị bắt. Các đối tượng ra sức xuyên tạc, bịa đặt thông tin cho rằng lực lượng công an đã bắt và “đối xử” với ông Hải. Không dừng lại ở đó, chúng đưa ra thông tin ông Hải đã tuyệt thực hơn 30 ngày để phản đối chính quyền Việt Nam. Việc đưa tin rầm rộ, có tổ chức và tác động vào tâm lý tò mò của giới trẻ, có không ít bạn trẻ bị những thông tin này lừa bịp, từ đó ngộ nhận những thông tin này là đúng sự thật và có những lời nói, hành động vào hùa với số đối tượng xấu đòi chính quyền phải trả tự do cho đối tượng Hải. Tuy nhiên, không phải tất cả những ai đã từng đọc những bài viết này bị chúng lừa bịp, kích động. Đại đa số độc giả sau khi đọc được những thông tin này, đã tìm kiếm các thông tin chính thức và từ đó đưa ra những nhận xét, đánh giá về sự việc này. Với những thông tin chính xác, đầy đủ các cơ quan chức năng đã đưa tin đến cho toàn thể dân tộc biết về hành vi sai trái, hoạt động chống chính quyền của Hải. Tất cả thông tin có liên quan đến quá trình giam giữ Hải… Đặc biệt, là tất cả những ai biết và quan tâm đến sự kiện trên đều nhìn thấy một ông Hải tuyệt thực hơn 30 ngày (theo lời tuyên truyền của các thế lực thù địch) nay lại “nhanh nhẹn, hoạt bát”, tận mắt chứng kiến nguồn thực phẩm tiếp tế ông Hải nhận từ gia đình. Và điều đáng nói thêm còn ở chỗ, con người mà các thế lực thù địch rêu rao tuyệt thực kia, không chỉ đã ăn hết thực phẩm gia đình y gửi mà khi nguồn tiếp tế quá nhiều không thể ăn hết, ông Hải có “nhã ý” mời bạn tù ăn cùng cho vui. Như vậy, với việc tiếp cận thông tin từ cả hai phía, bản thân mỗi chúng ta đều nhận thức được đúng và sai giữa các luồng thông tin này và từ đó chúng ta đã thực sự đã là người thông thái trong nhìn nhận đánh giá sự việc này.

         Có lẽ khi bàn tới vấn đề này, mỗi chúng ta còn đưa ra nhiều hơn những việc cần làm để thực sự trở thành người thông thái trong tiếp cận thông tin. Cá nhân tôi khi viết bài này chỉ có một mong muốn duy nhất là các bạn hãy thật sự trở thành người sở hữu thông tin và làm chủ thông tin trong một thế giới thông tin đa dạng và bùng nổ hiện nay. Nhận thức rõ về sự khách quan trong tiếp cận thông tin là điều kiện tiên quyết đưa chúng ta trở thành những người thông thái và để các thế lực thù địch, những đối tượng xấu không thể nào lợi dụng được chúng ta vào những mục đích đen tối và bẩn thỉu của chúng.