Posted in Tin Tức

Trung Quốc không dễ “qua mặt” ASEAN

images

       ASEAN và Trung Quốc duy trì một mối quan hệ thực sự đặc biệt trên nhiều lĩnh vực. Thậm chí có thể ví von rằng, Trung Quốc là một trong số những “cánh cửa” đưa ASEAN khẳng định vai trò và vị thế của mình trên thế giới. Nhiều nước trong ASEAN đã thiết lập mối quan hệ đối tác toàn diện với Trung Quốc, có lẽ vì thế mà dấu ấn của Trung Quốc với ASEAN là không hề nhỏ. Đó là xét về góc độ của từng quốc gia trong khối ASEAN với Trung Quốc, còn đối với mối quan hệ chung của toàn khối ASEAN với Trung Quốc thì xem ra chẳng mấy tốt đẹp. Điểm mấu chốt trong mối quan hệ của ASEAN với Trung Quốc chính là sự kiện tranh chấp về chủ quyền trên các vùng biển thuộc Biển Đông.

       Vấn đề Biển Đông được nhiều chuyên gia đánh giá là trở ngại lớn nhất trong mối quan hệ của Cộng đồng ASEAN với Trung Quốc ở thời điểm hiện tại. Hiện nay, Philippines đã chính thức kiện Trung Quốc ra trước Tòa án quốc tế. Hầu hết các quốc gia khác có tranh chấp với Trung Quốc, trong đó có Việt Nam đều đang theo sát diễn biến tình hình trên Biển Đông và chuẩn bị cho một cuộc đấu tranh pháp lý gay go, phức tạp và lâu dài với Bắc Kinh nhằm đạt được sự thỏa thuận “hợp lý” với lợi ích chung của các nước. Tuy nhiên, với thái độ “ngang ngược” và kiểu hành xử nước lớn mà Bắc Kinh đang thể hiện thì các nước ASEAN nói riêng và cộng đồng quốc tế nói chung đều không mấy “tự tin” vào tương lai giải quyết vấn đề trên Biển Đông bằng biện pháp hòa bình.

       Gần đây, tại Hội nghị thượng đỉnh Đông Á diễn ra tại Naw Pyi Taw (Myanmar), Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã đưa ra một “giải pháp” là việc ký kết một Hiệp ước hữu nghị giữa Trung Quốc với các quốc gia ASEAN. Tuy nhiên, người đại diện cho Bắc Kinh tại hội nghị lần này cũng như những người đại diện trước đây tại các hội nghị, diễn đàn quốc tế khác đều không nhận được sự tin tưởng và ủng hộ từ bên còn lại. Những hứa hẹn trước đây của Trung Quốc cũng như nhiều tuyên bố của họ đều thể hiện một sự trái ngược hoàn toàn với những hoạt động của nước này trên thực tế.

       Còn nhớ, trong sự kiện Trung Quốc ngang nhiên hạ đặt giàn khoan HD 981 sâu trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam hồi tháng 5 vừa qua, những bức ảnh được công bố, đăng tải trên các trang mạng xã hội do các phóng viên Việt Nam và quốc tế ghi nhận từ thực địa đã “bẻ gãy” sự xảo ngôn từ giới cầm quyền Bắc Kinh. Những hành động chủ động gây hấn liên tiếp của Trung Quốc kể cả trên thực địa và trên các diễn đàn quốc tế không chỉ khiến cho cả thế giới hiểu hơn về một Trung Quốc đầy tham vọng và hiếu chiến mà quan trọng hơn, tất cả các nước ASEAN đều nhận thức rõ nhiều điều trong mối quan hệ với Trung Quốc. Trong cuộc chơi này, ASEAN chỉ có thể giành được sự cân bằng với Trung Quốc nếu đó thực sự là một tập thể đoàn kết và đồng thuận.

       Nhận thức rõ về những toan tính của Bắc Kinh đối với Biển Đông nhằm biến các vùng biển này thành “ao nhà, sân sau” đã và đang làm cho các nước ASEAN nâng cao cảnh giác trong quan hệ với Trung Quốc hơn lúc nào hết. Vì vậy, đó cũng có thể là lý do tại sao các nước ASEAN lại tỏ ra “thờ ơ” và “lạnh nhạt” với đề xuất của Bắc Kinh tại hội nghị vừa qua. ASEAN không còn xa lạ với kiểu “nói không đi đôi với làm” của Trung Quốc nên có thể nói rằng, sự “thành thật”, cũng như “thiện chí” trong lời đề nghị lần này của Trung Quốc là không rõ ràng và đề xuất này của Bắc Kinh vẫn là “thiếu căn bản” khi nước này vẫn khăng khăng tìm cách giải quyết thông qua đàm phán song phương chứ không phải đa phương (như đề xuất của các nước ASEAN).

       Cả ASEAN và Trung Quốc không còn lạ gì nhau sau hàng loạt các sự kiện phức tạp trong thời gian gần đây, xung quanh vấn đề trên Biển Đông. ASEAN hiểu rằng, một Trung Quốc đầy tham vọng và hiếu chiến chắc chắn sẽ không chỉ dừng lại ở việc khẳng định chủ quyền chung chung, mà sẽ “cướp đoạt” Biển Đông để khẳng định chủ quyền thực sự. Những sự kiện vừa qua đã minh chứng cho điều đó. Tuy nhiên, ASEAN cũng tiên đoán được rằng, nếu ASEAN là một cộng đồng đoàn kết và vì lợi ích chung thì mưu đồ của Bắc Kinh sẽ chẳng bao giờ có thể trở thành hiện thực. Giải quyết vấn đề Biển Đông cũng là “điểm nhấn” để khẳng định sức mạnh và vai trò của ASEAN trên chính trường thế giới. Đối với Trung Quốc, sau hàng loạt các tuyên bố “hứa hẹn” nửa vời, họ cũng lờ mờ nhận ra rằng “ASEAN không dễ bị qua mặt như họ tưởng”.

        Minh Ngọc

18 thoughts on “Trung Quốc không dễ “qua mặt” ASEAN

 1. nói chung thì cái lũ tàu khựa này chúng nó nói được nhưng chẳng làm được.cứ nói miệng vậy thôi và chúng luôn sử dụng chính sách cá lớn nuốt cá bé.vậy nên cho dù thế nào thì chúng ta cũng không được mất cảnh giác với chúng và cần phải đoàn kết lại để có thể ngăn chặn sự ngang ngược của chúng.

 2. trung quốc nói một đằng làm một nẽo như thế thì ai mà tin được cơ chứ.một nước lớn mà lại đi nút lời như vậy thì sẽ bị các nước khác khinh bỉ và ghẻ lạnh thôi.vậy nên đừng có mà tưởng sẽ qua mặt được asean và các nước khác.trung quốc sẽ chẳng có cơ hội đạt được tham vọng của họ đâu.

 3. Những tham vọng của Trung QUốc thì các nước trong khu vực ai cũng không lạ gì với những tham vọng độc chiếm biển đổng của chúng.Nhưng chúng không thể lợi dụng Asean để từ đó có thể độc chiếm biển đông với những tính toán và tham vọng của mình.Vì Các nước asean trong khu vực đã biết và lường trước được những toan tính của trung quốc.

 4. Thời gian vừa qua chúng ta đã thấy được toan tính và âm mưu độc chiếm khu vực biển đông đến từ phía trung quốc,.Chúng đã không ngại ngần xâm phạm chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam để đưa giàn khoan HD981 vào lãnh thổ của nước ta.Không những thế những âm mưu đó còn được thể hiên từ phía trung quốc với Philippin.Điều này đã được ASEAN lường trước được.

 5. Khu vực Asean đã có nhiều biến động với những gì mà trung quốc thực hiện trong thời gian qua.CHúng thực hiện những âm mưu vô cùng hiểm độc đối với các nước trong khu vực biển đông để nhằm thực hiện được âm mưu độc chiếm của chúng.Nhưng các nước asean cũng biết đoàn kết lại để chống lại thế lực hùng mạnh như trung quốc,không để chúng muốn làm gì thì làm.

 6. Một điều mà chúng ta không khó nhận ra, đó chính là những âm mưu, những động thái của trung quốc đang thể hiện ngày càng thể hiện sự anh cả, ý muốn độc tôn ASEAN để gia tăng vị thế của mình trên thế giới. Nhưng chúng ta không thể đứng im nhìn trung quốc thích làm gì thì làm. Chúng ta phải cùng nhau chung tay hành động.

 7. Như chúng ta vẫn biết, trung quốc là một quốc gia tham vọng và nhiều âm mưu như thế nào trong đó, việc muốn thôn tính ASEAN luôn là một mục tiêu nằm trong kế hoạch ngoại giao của chính trung quốc. Để nhằm tăng cường thanh thế và sự ảnh hưởng của các quốc gia nhỏ. Nhưng âm mưu đó không dễ để thực hiện khi mà các quốc gia trong khối ASEAN biết đoàn kết.

 8. “Hội nghị thượng đỉnh Đông Á diễn ra tại Naw Pyi Taw (Myanmar), Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã đưa ra một “giải pháp” là việc ký kết một Hiệp ước hữu nghị giữa Trung Quốc với các quốc gia ASEAN. Tuy nhiên, người đại diện cho Bắc Kinh tại hội nghị lần này cũng như những người đại diện trước đây tại các hội nghị, diễn đàn quốc tế khác đều không nhận được sự tin tưởng và ủng hộ từ bên còn lại. Những hứa hẹn trước đây của Trung Quốc cũng như nhiều tuyên bố của họ đều thể hiện một sự trái ngược hoàn toàn với những hoạt động của nước này trên thực tế.”, đây là minh chứng rõ ràng cho bản chất, và chính sách ngoại giao cũng như tham vọng của chính quyền Bắc Kinh. Luôn là một quốc gia với ý nghĩ bành trướng, chống phá, và xâm chiếm quốc gia khác. Đó là một điều không thể chấp nhận được.

 9. ASEAN và Trung Quốc duy trì một mối quan hệ thực sự đặc biệt trên nhiều lĩnh vực. Thậm chí có thể ví von rằng, Trung Quốc là một trong số những “cánh cửa” đưa ASEAN khẳng định vai trò và vị thế của mình trên thế giới. Nhưng với tham vọng, bản chất của mình , trung quốc luôn muốn biến ASEAN thành lá chắn của mình trên thế giới, cả về nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Và để hiện thực hóa mục đích đó chính là việc mà trung quốc tiến hành xâm chiếm, áp đặt lên các quốc gia ASEAN, liệu rằng trung quốc có thể làm gì trước sự đoàn kết và một lòng của ASEAN?

 10. Trung quốc đúng là vừa ăn cướp vừa la làng.chúng ta không lạ gì với tham vọng độc chiếm biển đông của chúng.Nhưng chúng không thể lợi dụng Asean để từ đó có thể độc chiếm biển đông với những tính toán và tham vọng của mình.Vì Các nước asean trong khu vực đã biết và lường trước được những toan tính của trung quốc.

 11. Trung Quốc lúc nào chẳng vậy, trong các buổi họp giữa các nước thì lúc nào chẳng nói rằng mình luôn cố gắng giữ mối quan hệ song phương ổn định, hòa bình, phát triển nhưng trên thực tế thì những điều Trung Quốc làm hoàn toàn ngược lại, chúng ta cần tăng cường đề phòng hơn đối với Trung Quốc.

 12. Chúng ta còn lạ gì Trung Quốc nữa, nói một đằng làm một nẻo, những điều Trung Quốc làm chẳng liên quan gì đến những điều Trung Quốc nói. Tuy Trung Quốc là một đất nước hùng mạnh với những tham vọng vô cùng lớn, nhưng chúng ta không thể đứng im nhìn trung quốc thích làm gì thì làm. Chúng ta phải cùng nhau chung tay bảo vệ đất nước của mình.

 13. Những hứa hẹn của Trung Quốc không biết là gì nhưng liệu chúng có được Trung Quốc hiện thực hóa hay không, hay đây chỉ là cãi bẫy của Trung Quốc nhằm nhanh chóng đạt được tham vọng trên biển Đông. Trung Quốc quá nham hiểm, không thể cứ thế mà tin tưởng những điều Trung Quốc nói, Trung Quốc cần phải có hành động cụ thể chứng minh trước đã.

 14. Sau những gì Trung Quốc đã làm thì chắc chắn sẽ không dễ dàng mà Trung Quốc từ bỏ để rồi bắt đầu mối quan hệ hữu nghị với các nước mà trước đây chính Trung Quốc đã không bận tâm khi chèn ép, tranh chấp từng mét vùng biển đảo của nước đó. Asean không tin tưởng Trung Quốc hoàn toàn là có lý do đúng đắn.

 15. Vừa hợp tác và vừa đấu tranh là phương châm đúng đắn khi ngoại giao với Trung Quốc. Đừng để bị mắc mưu ông bạn này. Khi sống cạnh Ông bạn hàng xóm nham hiểm này đòi hỏi chúng ta cần có đối sách hợp lý, vẫn giữ được chủ quyền biển đảo mà không mất tình “anh em”!

 16. trung quốc đang rất ngang ngược và phi lí trên biển đông.những hành động của họ trong thời gian qua là không thể nào chấp nhận được.chính vì thế để có thể giải quyết tốt vấn đề này thì các nước trong khối ASean cần phải cùng nhau đoàn kết để có thể chống lại sự ngang ngược đó.

 17. làm sao mà trung quốc có thể qua mặt được Asean như vậy chứ.đừng có mà ngồi đó để mơ tưởng nữa lũ mặt dày tàu khựa ạ.các ngươi nên nhớ rằng chính cái việc làm đó đã và đang khiến cho các ngươi dần dần bị xa lánh và cô lập rồi.hãy dừng lại đi trước khi quá muộn.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s