Posted in Tin Tức

Trung Quốc và Mỹ bất đồng lớn về “vấn đề Biển Đông”

Trung-M-4003-1398077259

       Tranh cãi giữa Trung Quốc và Mỹ trong thời gian gần đây liên quan đến việc Trung Quốc thúc đẩy hoạt động xây dựng nhiều căn cứ quân sự trên Biển Đông đang tô điểm thêm sự “u ám” tình hình trên Biển Đông. Có thể thấy rằng, mặc dù không trực tiếp liên quan đến những vấn đề trên Biển Đông. Tuy nhiên, với sự chuyển hướng xoay trục sang Châu Á – Thái Bình Dương của Mỹ thời gian gần đây và việc nước này có “lợi ích căn bản” từ tuyến giao thông hàng hải bậc nhất trên thế giới đi qua vùng biển này cho thấy Mỹ sẽ không thể “ngồi yên” trước một Trung Quốc đầy tham vọng.

       Trên nhiều diễn đàn quốc tế, Mỹ nhiều lần đưa ra các tuyên bố khá cứng rắn “cảnh báo” những hành động bất chấp luật pháp quốc tế của Trung Quốc trong thời gian gần đây, nhất là từ đầu tháng 5/2014 đến nay. Những động thái nhằm gia tăng căng thẳng trên Biển Đông của Trung Quốc đã khiến cho người Mỹ phải “bừng tỉnh” về một gã khổng lồ mới trỗi dậy đầy tham vọng mang tên Trung Quốc. Tham vọng độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc rõ ràng đang đe dọa rất mạnh đến “lợi ích” và “vai trò, vị thế” của nước Mỹ ở khu vực. Nếu không thể hiện được vai trò của mình ở Biển Đông, hình ảnh của nước Mỹ có thể trở nên mờ nhạt và hệ quả tất yếu của nó là sự “qua mặt” của Bắc Kinh để nắm giữ vai trò chi phối khu vực này.

Gần đây, Trung Quốc “âm thầm” thực hiện nhiều bước đi đầy toan tính trong bàn cờ “chiếm Biển Đông”. Đưa hàng ngàn tàu cá của ngư dân ra các vùng biển đang có tranh chấp hoặc chưa có tranh chấp (nhằm biến các vùng biển này thành có tranh chấp), thực hiện chiến lược “cải bắp” nhằm “dân sự hóa” tranh chấp trên biển, tiến tới sử dụng sức mạnh quân sự để khẳng định vai trò “làm chủ” của mình. Mở các tuor du lịch ra các đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa (Trung Quốc chiếm giữ trái phép của Việt Nam), nhằm lừa bịp dư luận về “chủ quyền” của Bắc Kinh đối với quần đảo này…

       Gần đây, Trung Quốc tiến hành nhiều hoạt động cải tạo và xây dựng trái phép trên các đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Đáng chú ý là việc Trung Quốc ngang nhiên xây dựng trái phép, biến đá Gạc Ma và bãi đá chìm xung quanh thành đảo nhân tạo, đồng thời biến Gạc Ma trở thành một sân bay quân sự chiến lược của Trung Quốc trên vùng biển này. Bên cạnh với việc đẩy mạnh xây dựng sân bay quân sự trên đảo Gạc Ma, Bắc Kinh còn đẩy mạnh hoạt động cải tạo đường băng trên đảo Phú Lâm (thuộc quần đảo Hoàng Sa) có chiều dài hơn 2.000m và xây dựng nhiều trang thiết bị hỗ trợ cho các hoạt động quân sự. Chưa dừng lại ở đó, Trung Quốc đang cho cả thế giới thấy về “quyết tâm” chiếm Biển Đông của họ bằng việc nước này đang lên kế hoạch cho việc cải tạo, mở rộng bãi đá Chữ Thập mà trên đó có sự hiện diện của một đường băng dài.

       Những hành động đơn phương gây phức tạp tình hình của Trung Quốc đang vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ và quyết liệt từ Chính phủ và nhân dân Việt Nam. Những phát biểu gần đây của Bộ Ngoại giao Việt Nam cho thấy, Trung Quốc đã ngang nhiên “phớt lờ” các quy định của luật pháp quốc tế và tỏ ra thiếu thiện chí trong đàm phán giải quyết vấn đề trên Biển Đông. Rõ ràng, những hành động gần đây của Trung Quốc đã tạo nên một mối lo ngại thực sự đến từ nước Mỹ. Với những lợi ích của Mỹ đang hiện hữu trên tuyến giao thông hàng hải quốc tế và với “danh dự nước lớn” của mình, Mỹ sẽ không thể ngồi yên xem Trung Quốc “diễn trò”.

Những động thái ngày càng cương quyết gần đây của Mỹ cho thấy Mỹ thực sự không “hài lòng” với những gì mà Trung Quốc thể hiện. Phát ngôn viên quân đội Mỹ, Trung tá Jeffrey Pool ngày 22/11 vừa qua, cho rằng hoạt động xây đảo ở bãi Chữ Thập của Trung Quốc có thể là nhằm để xây một đường băng và kêu gọi Trung Quốc “dừng ngay chương trình cải tạo đất và tham gia vào những sáng kiến ngoại giao để thúc đẩy tất cả các bên kiềm chế”. Quan hệ Mỹ và Trung Quốc sẽ bị ảnh hưởng nếu những bất đồng giữa hai nước ở Biển Đông không tìm được phương án giải quyết.

       Một thực tế là, Trung Quốc và Mỹ dù còn nhiều bất đồng xung quanh vấn đề Biển Đông, tuy nhiên, nếu chỉ dựa trên mối quan hệ này để giải quyết vấn đề Biển Đông là không thỏa đáng và thực sự không khả thi. Các nước hiện đang có tranh chấp về chủ quyền biển đảo với Trung Quốc trên Biển Đông trong đó có Việt Nam cần phải chủ động tự bảo vệ mình. Chúng ta không còn lạ gì với kiểu “cá lớn nuốt cá bé” mà Trung Quốc đã thể hiện trong thời gian vừa qua. Vì vậy, trên con đường đi tìm giải pháp triệt để cho những vấn đề trên Biển Đông, hơn hết, dân tộc Việt Nam cần phải đoàn kết, phát huy sức mạnh nội lực. Đồng thời, phải thực sự là nhân tố gắn kết các nước trong khối ASEAN (đặc biệt là các nước hiện đang có tranh chấp), tranh thủ sự đồng tình và ủng hộ của các nước trên thế giới nhằm tạo nên một thế trận “bình đẳng” trong giải quyết vấn đề phức tạp trên Biển Đông.

       Hoa Ngọc Lan

5 thoughts on “Trung Quốc và Mỹ bất đồng lớn về “vấn đề Biển Đông”

  1. Biển đông là một vị trí đắc địa cho nên luôn bị các nước lớn nhòm ngó. Việt Nam chúng ta cần khéo léo trong quan hệ ngoại giao, dĩ bất biến, ứng vạn biến. Quan trọng là giữ được độc lập, chủ quyền quốc gia.

  2. chẳng phải mình mỹ mà rất nhiều nước khác trên thế giới không thể chấp nhận được việc làm và hành động ngang ngược của trung quốc ở trên biển đông.những việc làm đó là hoàn toàn sai trái và phi lí.và nếu trung quốc còn tiếp tục ngang ngược thì họ sẽ phải trả giá cho hành động đó mà thôi.

  3. những bất đồng lớn này của mỹ và trung quốc xuất phát từ sự ngang ngược và phi lí của trung quốc.những gì họ đang làm khiến cho tình hinh tranh chấp trên biển đông trở nên căng thẳng hơn.nó sẽ ảnh hưởng đến lợi ích của các nước trong khu vực và trên thế giới.mong rằng trong thời gian tới thì những vấn đề tranh chấp trên biển đông sẽ được giải quyết.

  4. rõ ràng những gì mà trung quốc đang làm trên biển đông là không thể chấp nhận được.họ liên tiếp có những hành động sai trái đe dọa đến an ninh hàng hải trong khu vực và trên thế giới.và với vị thế của một cường quốc số 1 thế giới thì chắc chắn rằng mỹ sẽ chẳng bao giờ đứng yên trước sự ngang ngược đó cả.

  5. trung quốc đang ngày càng lấn tới trên biển đông bất chấp sự phản đối và lên án của bạn bè quốc tế.chính vì vậy mà chẳng có gì khó hiểu khi mỹ đã có những bất đồng lớn với trung quốc.mỹ sẽ chẳng bao giờ cho phép trung quốc có cơ hội đạt được tham vọng bá chủ biển đông cũng như bá chủ thế giới như vậy.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s