Posted in Tin Tức

Người Việt xấu xí

huhu

      Từ “miễn phí” hình như đang đi vào trong cuộc sống cuả người Việt Nam như một tính từ để miêu tả cái xấu, cái hỗn loạn của chúng ta. Có thể, một phần là do điều kiện đời sống xã hội chưa phát triển nên người dân vẫn còn thói quen cái gì được cho, miễn phí thì quý chăng? Cái tư duy bao cấp đã ăn sâu vào trong máu của nhiều người Việt Nam, nên có cái gì đó được cho, “miễn phí” thì người ta cố gắng tranh thủ để thụ hưởng, thậm chí là chiếm dụng.

         Nhưng ở thế kỷ XXI rồi, vậy sao người Việt ta lại cứ mắc phải?

       Nhận tiện có sự việc “miễn phí” tắm ở ở công viên nước Hồ Tây ngày 19.4.2015 vừa qua, chúng ta cùng nhìn lại những hình ảnh hỗn loạn trong việc tranh giành nhau ăn chơi miễn phí tại Việt Nam, như một hồi chuông báo động về văn hóa ứng xử, văn hóa khi được đứng trước cái gọi là “miễn phí”:

        Hay rất nhiều bức ảnh chế khác nói về vụ việc bơi “miễn phí” tại Hồ Tây hôm 19.4.2015 vừa rồi thành những poster phim hay ảnh quảng cáo, ảnh game hay ảnh hài hước… như:

        Thói quen như vậy rõ ràng là không tốt. Kinh tế chưa phát triển nên người ta chưa sẵn sàng bỏ tiền ra để thuê, mua dịch vụ. Hiện tượng đơn giản nhưng biểu hiện những cái phức tạp. Những người có sự tranh giành không nghĩ được việc làm đó của mình người khác sẽ đánh giá ra sao. Thói tranh giành có thể kìm hãm sự phát triển của xã hội. Tâm hồn trẻ con sẽ chắc chắn bị ảnh hưởng. Đấy là một trong những cách dạy dỗ con một cách vô ý thức, “tăng xin giảm cho”, không tốt và làm mất lòng tự trọng, tự ý thức từ bé của trẻ.

       Thiết nghĩ, chúng ta cần phải học hỏi văn hóa này từ những người Nhật Bản để xem họ cư xử và có thái độ như thế nào trong những sự việc này.

        Đất Tổ

Advertisements

One thought on “Người Việt xấu xí

  1. nhìn những bức ảnh trên mà chúng ta cảm thấy một thực tế đáng buồn đó là một bộ phận con người đang có những việc làm không đúng mực gây phản cảm và khi nhìn vào chúng ta mới thấy được sự xấu xí.mong rằng các cơ quan chức năng sẽ không để tình trạng trên tiếp diễn nữa.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s