Posted in Tin Tức

Biểu tình vì môi trường hay là vì cái gì?

      Biểu tình vì môi trường hay là vì cái gì? đây là câu hỏi lớn dành cho nhiều người tham gia biểu tình mà không phải ai cũng trả lời được.

bieu-tinh-vi-moi-truong.png

      Trong hai tháng trở lại đây, sự kiện cá chết hàng loạt xảy ra trên các vùng biển thuộc các tỉnh miền Trung đang thu hút sự quan tâm, theo dõi đặc biệt của dư luận xã hội. Trước những tác động xấu của sự kiện này, trong khi các cơ quan chức năng đang nỗ lực điều tra tìm hiểu nguyên nhân của sự kiện nói trên mà cho đến nay vẫn chưa có được câu trả lời cuối cùng và thỏa đáng cho sự kiện nói trên.

        Lợi dụng sự “chậm trễ” của các cơ quan chức năng trong việc đi tìm nguyên nhân xảy ra sự kiện cá chết hàng loạt kể trên, các đối tượng xưng danh nhà hoạt động dân chủ quốc nội trong nước gia tăng các hoạt động tuyên truyền, xuyên tạc sự thật, bịa đặt thông tin, nhằm “lừa bịp” người dân, kêu gọi người dân xuống đường biểu tình, tuần hành dưới danh nghĩa “biểu tình vì môi trường”, “vì khúc ruột miền Trung”. Tuy nhiên, trải qua các cuộc biểu tình ngày 1/5, 8/5 và 15/5 vừa qua, người ta hoàn toàn có cơ sở khi nghi ngờ về nguyên nhân thực sự cho các cuộc biểu tình do đám rận chủ quốc nội tổ chức. Điều này hoàn toàn khác với những câu khẩu hiệu “giả danh yêu nước” mà chúng rêu rao trước đó nhằm lừa bịp dư luận và dụ dỗ người dân tham gia vào chiêu trò “biểu tình vì môi trường”.

       Xuất phát từ kiểu cách “treo đầu dê, bán thịt chó” của đám rận chủ quốc nội trong việc tổ chức biểu tình, người ta sẽ thấy dù là đám đông người tụ tập với nhau nhưng hoàn toàn không có sự “ăn khớp” giữa khẩu hiệu “khởi xướng” của lời kêu gọi biểu tình với những hành động kích động chống Đảng, Nhà nước xảy ra trên thực tế.

       Vì vậy, biểu tình vì cái gì? Trả lời câu hỏi này vốn dĩ không khó khi người ta biết rằng về thực chất tham gia hoạt động biểu tình gần đây về cơ bản có hai loại.

       Thứ nhất, các đối tượng rận chủ quốc nội, nhóm dân oan và những kẻ tay sai của các tổ chức phản động lưu vong ngoài nước. Số này không nhiều nhưng lại giữ vai trò “chỉ đạo”, “cầm đầu” và làm “nòng cốt cho hoạt động biểu tình. Có thể kể ra một số “gương mặt thân quen” trong làng rận chủ quốc nội như: Nguyễn Quang A, Nguyễn Đình Hà, Nguyễn Thúy Hạnh, Nguyễn Tường Thụy, Đặng Bích Phượng, Nguyễn Xuân Diện, Nguyễn Lân Thắng, Tạ Trí Hải, Phan Vân Bách, Lã Việt Dũng, Nguyễn Chí Tuyến… hay những kẻ hành nghề “chăn dắt” phong trào dân oan như: Nguyễn Thị Thúy, Cấn Thị Thêu, Trần Thị Nga…

       Vấn đề đặt ra là nguyên nhân nào để số đối tượng này xuống đường. Câu trả lời xác đáng nhất là các đối tượng này xuống đường với mục đích trước mắt là lôi kéo đông người tham gia biểu tình, kích động người dân tham gia biểu tình xô xát với các lực lượng chức năng từ đó vu cáo chính quyền đàn áp biểu tình, kích động quần chúng chuyển từ biểu tình sang bạo loạn chống chính quyền. Đây là mục đích bên ngoài mà chỉ cần nhìn vào những câu khẩu hiệu do đám rận chủ quốc nội rêu rao như: chiếm phố Nguyễn Huệ, tấn công lực lượng Thanh niên xung phong hay việc chúng “căn dặn” người dân tham gia biểu tình chuẩn bị “bom xăng”, bình xịt hơi cay, dao, gậy… người ta cũng có thể dễ dàng liên tưởng tới mục đích chống chính quyền của các nhà rận chủ quốc nội.

       Tuy nhiên, khi nói về nguyên nhân sâu xa để các nhà rận chủ quốc nội, nhóm dân oan hay tay sai của các tổ chức phản động lưu vong ngoài nước “xuống đường”, biểu tình cần phải nói đến những đồng tiền “bẩn” mà những đối tượng này sẽ nhận được từ sự tài trợ, hậu thuẫn của các thế lực thù địch, các tổ chức phản động lưu vong người Việt ở nước ngoài. Điều này đã được minh chứng qua nhiều hình ảnh được người dân và những người làm báo ghi lại thông qua việc “chia chác” của các nhà rận chủ về những khoản tiền do các thế lực thù địch chuyển về…

       Thứ hai, là những người dân vì bị lừa bịp, dụ dỗ, kích động mà tham gia vào hoạt động biểu tình do đám rận chủ quốc nội khởi xướng và tổ chức. Đây là nhóm người chủ yếu của các cuộc biểu tình “vì môi trường” thời gian qua. Tuy nhiên, đặc trưng của số này cho thấy họ là những người “thiếu cảnh giác” và bị các đối tượng rận chủ lừa bịp. Rõ ràng, việc các đối tượng rận chủ quốc nội theo sự chỉ đạo, giật dây từ các tổ chức phản động lưu vong ngoài nước trong đó có tổ chức phản động Việt Tân sử dụng các câu khẩu hiệu lừa bịp người dân tham gia hoạt động biểu tình để thể hiện tình yêu môi trường, tinh thần trách nhiệm đối với tổ quốc đã “qua mắt” và “lừa gạt” được không ít người dân.

        Tuy nhiên, trên thực tế, khi các đối tượng rận chủ quốc nội có những hành động đi ngược lại với những câu khẩu hiệu mà chúng rêu rao về mục tiêu của cuộc biểu tình thì phần lớn người dân đều không thể hiện thái độ “đồng tình” với cách “hành xử” theo thói “treo đầu dê bán thịt chó” của chúng. Chính vì vậy, dù các đối tượng rận chủ đã bố trí những đối tượng cực đoan quá khích sử dụng gạch đá, bình xịt hơi cay tấn công lại các lực lượng chức năng và gia tăng các hoạt động kích động người dân. Tuy nhiên, đại đa số người dân không bị chúng kích động và “vào hùa” theo hoạt động chống phá của chúng.

       Cần phải nói rằng, từ sự phân biệt rạch ròi về hai thành phần chủ yếu tham gia các cuộc biểu tình thời gian vừa qua, người ta có thể thấy đám đông người dân tham gia biểu tình đều xuất phát từ lòng yêu nước, tinh thần trách nhiệm, sự lo lắng và mong muốn sẻ chia với những khó khăn của ngư dân miền Trung. Họ đã bị các nhà rận chủ quốc nội “lừa bịp” và lợi dụng vào hoạt động “làm tiền” của các nhà rận chủ với các thế lực thù địch bên ngoài.

       Hiện nay, Đảng, Nhà nước, các doanh nghiệp và nhân dân cả nước đang hướng về miền Trung với sự sẻ chia và những hành động thiết thực nhằm góp sức khắc phục những hậu quả và hỗ trợ người dân sớm vượt qua khó khăn. Thiết nghĩ, biểu tình không phải là “cách hay” để biểu thị lòng yêu nước, tinh thần trách nhiệm với dân tộc mà quan trọng hơn, mọi người hãy “hành động” với những việc làm cụ thể, thiết thực và có ý nghĩa. Biểu tình “vì môi trường” nhưng hãy nhìn cái cách các đối tượng rận chủ quốc nội “lợi dụng” người dân thông qua khẩu hiệu “vì môi trường” để chống Đảng, Nhà nước người ta sẽ thấy rõ bản chất xấu xa và bẩn thỉu của các đối tượng này.

          M.Q

6 thoughts on “Biểu tình vì môi trường hay là vì cái gì?

  1. Trong những cuộc biểu tình vừa qua. nhiều người dân tham gia đúng thật xuất phát từ mong muốn được góp một tiếng nói để bảo vệ môi trường biển, từ sự cảm thông và lo lắng cho đồng bào miền trung. Nhưng mọi thứ sẽ là đúng mục đích nếu đây là do người dân tự mình xuống đường chứ không phải là có một tổ chức đứng sau xúi giục. Chúng cũng dùng chính cái lý do môi trường nhạy cảm đó để lừa bịp nhân dân sau đó tiến hành thêm những hoạt động kích động, gây rồi của mình. NGười dân cần hết sức tỉnh táo tránh để lòng yêu nước của mình bị lợi dụng.

  2. Biểu tình rồi bạo động không phải là cách chúng ta thể hiện lòng yêu nước, thể hiện sự quan tâm đến một vấn đề của xã hội, nó chỉ biến chúng ta thành con rối trong tay kẻ khác, chỉ làm cho cuộc sống của chúng ta ngày một bất ổn và khó khăn hơn thôi. Nó hoàn toàn không mang lại chút lợi ích nào cho xã hội cả.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s