Posted in Blog - Tin Tức

An ninh mạng – vấn nạn ngày càng nghiêm trọng

         An ninh mạng – vấn nạn ngày càng nghiêm trọng…

hacker.png

         An ninh mạng, bạn có là người ngoài cuộc

       Trong xã hội hiện nay, sử dụng mạng internet đã trở thành một nhu cầu thiết yếu của chúng ta, điều này chính bởi vì mạng Internet mang lại rất nhiều tiện ích hữu dụng cho người sử dụng, một trong các tiện ích phổ thông của Internet là hệ thống thư điện tử (email), trò chuyện trực tuyến (chat), công cụ tìm kiếm (search engine), các dịch vụ thương mại và chuyển ngân và các dịch vụ về y tế giáo dục như là chữa bệnh từ xa hoặc tổ chức các lớp học ảo… Chúng đã cung cấp một khối lượng thông tin và dịch vụ khổng lồ trên Internet.Tuy nhiên, người dùng internet cũng cần hết sức cẩn thận bởi trên mạng internet cũng tiềm ẩn không ít nguy cơ, điều mà ai cũng biết nhưng hầu như không coi trọng.

        Mới đây hàng loạt các vụ tấn công mạng vào các trang Web của  nước ta đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về mức độ an toàn khi truy cập và sử dụng internet. Chiều 29/7, bên cạnh website của hãng Hàng không Việt Nam bị hacker tấn công và phát tán thông tin của hơn 400.000 thành viên, tại hai sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất, các bảng điện tử và màn hình hiển thị thông tin chuyến bay cũng bất ngờ xuất hiện thông tin kích động, xuyên tạc tương tự. Thậm chí, loa phát thanh của sân bay Nội Bài còn bị chèn nội dung xấu. Hay mới đây là việc trang web báo Sinh viên Việt Nam của báo bị tấn công vào khoảng 10h30 đến 13h ngày 5/8 …

         Theo SecurityDaily, thời gian qua đã có hơn 200 trang web của Việt Nam trở thành mục tiêu của nhóm hacker Trung Quốc, rồi để lại thông tin kích động, trong đó phần lớn cho thấy do nhóm 1937cn thực hiện (nhóm tổ chức tấn công tại hai sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất). Theo cảnh báo của các chuyên gia những cuộc tấn công vào các website Việt Nam tăng cao sau thời điểm trên.

         Mặt khác theo thống kê của BKAV, trung bình mỗi tháng ở Việt Nam có 300 website của các tổ chức, doanh nghiệp bị hacker tấn công và tới 40% trang web trong nước tồn tại lỗ hổng bảo mật. Việt Nam cũng nằm trong danh sách quốc gia có tỷ lệ lây nhiễm phần mềm độc hại cao nhất thế giới là 66%.35% người dùng phải đối mặt với các mối đe dọa tấn công khi duyệt web, đứng thứ ba thế giới sau Nga và Trung Quốc (Kaspersky Lab đánh giá). Đáng chú ý, những cuộc tấn công nói trên có sự tham gia của chính người dùng khi họ tải về các tập tin có dính mã độc.

      Có người sẽ nói đây là việc của Chính Phủ và các cơ quan có chức năng, nó có ảnh hưởng gì đến cá nhân các người dùng?

        Vâng điều đó không hoàn toàn đúng, người dùng internet khi tham gia sử dụng các dịch vụ mạng có thể để lộ thông tin cho những kẻ muốn sử dụng các thông tin này vào mục đích xấu. Ví dụ tham gia vào mạng xã hội, các blog không đáng tin cậy nơi có rất nhiều người tham dự mà bạn biết và cũng nhiều người bạn không biết chút gì về họ. Khi mà tất cả thông tin cá nhân và một dòng trạng thái cập nhật từng phút về những điều bạn đang nghĩ dán sau lưng bạn để mọi người có thể thấy, ngay cả khi bạn không để ý. Người dùng nên lưu ý rằng các trang mạng xã hội đều được sở hữu bởi các hãng thương mại tư nhân và họ kiếm tiền bằng cách thu thập thông tin dữ liệu về các cá nhân và bán các thông tin này cho các đơn vị quảng cáo. Khi bạn gia nhập một mạng xã hội, bạn đang rời bỏ sự tự do của mạng Internet và bước vào mạng kết nối chịu sự chi phối và điều khiển bởi tổ chức sở hữu mạng này. Các thiết đặt bảo mật sự riêng tư chỉ có nghĩa là sự riêng tư của bạn được bảo vệ khỏi các thành viên khác trong mạng chứ không bảo vệ thông tin của bạn khỏi chính nhà cung cấp dịch vụ mạng này. Thực tế bạn đang tin tưởng trao toàn bộ thông tin dữ liệu bản thân của mình cho nhà cung cấp mạng xã hội. Vậy bạn có thực sự an toàn trên internet???

          Vậy người dùng mạng internet phải làm gì để bảo vệ mình?

          Việc đầu tiên chính là phải tự nâng cao nhận thức về an toàn thông tin, về những nguy cơ bảo mật và cách phòng tránh, là một nhiệm vụ đặc biệt quan trọng. Mới đây nhất, Cục ATTT (Bộ Thông tin & Truyền thông) đã đưa ra khuyến nghị về 7 cách đơn giản để người sử dụng có thể tự bảo vệ mình trước các nguy cơ. “Các kỹ năng này không cần phải quá phức tạp. Trên thực tế, chỉ cần một số biện pháp cơ bản và đơn giản, nhưng nếu được làm thường xuyên, nghiêm túc, thì người dùng đã có thể giảm thiểu được rất nhiều nguy cơ mất ATTT và tự bảo vệ được mình trên không gian mạng rồi”, ông Nguyễn Huy Dũng, Phó Cục trưởng Cục ATTT nhấn mạnh.

            Cụ thể, người dùng cần áp dụng một số biện pháp cơ bản dưới đây:

 • Cập nhật thường xuyên các phần mềm sử dụng, thông qua chế độ cập nhật tự động hoặc chủ động cập nhật khi có thông báo từ nhà phát triển. Việc cập nhật này sẽ giúp vá các lỗi và lỗ hổng mới phát hiện một cách kịp thời, đồng thời giúp cho phần mềm chạy ổn định, đáng tin cậy hơn.

 

 • Sử dụng các chương trình diệt phần mềm độc hại hoặc tường lửa cá nhân. Thường xuyên cập nhật cơ sở dữ liệu của các chương trình này.

 

 • Quan tâm đến việc bảo vệ thông tin riêng tư trên môi trường Internet, đặc biệt là các dịch vụ như mạng xã hội, chia sẻ thông tin hay các dịch vụ tương tự.

 

 • Nâng cao tinh thần cảnh giác trong việc sử dụng email, tin nhắn qua mạng để phòng chống hiện tượng giả mạo, lừa đảo với mục đích lây lan mã độc/đánh cắp thông tin cá nhân. Dùng những ứng dụng lọc spam (thư gửi hàng loạt, thư rác) và tỉnh táo khi mở email, đặc biệt là những email có hồ sơ đính kèm

 

 • Thực hiện sao lưu dữ liệu thường xuyên để có thể khôi phục dữ liệu một cách dễ dàng, nhanh chóng trong trường hợp mất mát dữ liệu không may xảy ra.

 

 • Sử dụng các phần mềm có bản quyền hoặc mã nguồn mở miễn phí, nhưng phải đặc biệt lưu ý đến nguồn gốc tải phần mềm.

 

 • Dùng những password có đặc biệt và có độ bảo mật cao, phức tạp, kết hợp chữ hoa với chữ thường, số với các ký tự đặc biệt.

 

 • Ngắt kết nối wifi mỗi tối. Theo lời khuyên của các chuyên gia an ninh mạng, các buổi tối trước khi đi ngủ, nếu không có nhu cầu dùng đến máy tính nữa thì tốt nhất, hãy tắt máy để ngăn chặn các cuộc xâm nhập không mong đợi vào mạng của bạn. Bởi ngay cả khi máy tính tắt, kết nối internet vẫn dễ bị tổn thương.

 

 • Cài đặt khóa WPA 2 trên mạng kết nối không dây Wifi

 

 • Dán mảnh giấy nhỏ trước webcam của bạn…

 

         Đây là các phương pháp đơn giản và hoàn toàn dễ thực hiện đối với bất cứ ai để có thể bảo vệ chính mình hàng ngày.

           Thiên Bình

Advertisements

2 thoughts on “An ninh mạng – vấn nạn ngày càng nghiêm trọng

 1. Bây giờ vẫn còn chưa muộn, mỗi cá nhân tổ chức từ nhà nước tới tư nhân hãy rèn cho mình ý thức cảnh giác với vấn đề an ninh mạng hơn, đầu tư cho trang thiết bị bảo vệ tốt hơn và đầu tư cả cho đào tạo con người để có thể ứng phó với những cuộc tấn công mạng đang diễn ra hiện nay.

 2. Bài viết của bạn rất chân thực.
  Theo mình, ngoài những giải pháp bảo mật dữ liệu và thông tin cho cá nhân như bạn nói, chúng ta có thể:
  – Bật các lớp bảo vệ chống virus như tường lửa, firewall
  – Không click vào những đường link lạ trên mạng xã hội như facebook, không truy cập vào web đen. Nếu truy cập vào những trang web có giao diện giả mạo với trang web gốc, thì chúng ta không nên làm theo những hướng dẫn, yêu cầu của website đó, bởi rất có thể, chúng ta sẽ bị tấn công mạng dạng phishing.
  – Đặt mật khẩu password khó đúng, nhưng mình nghĩ nên đặt mật khẩu 2 lớp luôn.
  À, nếu tải file hay công cụ về máy tính thì mình nghĩ, bạn nên bổ sung vào bài viết là dùng các công cụ online quét virus, lỗ hổng trong file, folder, đường link. Như thế sẽ an toàn hơn cho cả người dùng và thiết bị.
  – Đối với các doanh nghiệp, tổ chức thì nên nâng cấp hệ thống giám sát, thiết bị phát hiện mã độc, virus; cảnh giác với các hình thức lừa đảo qua email bởi có khá nhiều trường hợp các doanh nghiệp bị hacker tống tiền, ăn cắp tài khoản, chiếm đoạt data người dùng qua email.
  – Việc bảo mật thông tin cá nhân và đảm bảo an ninh mạng, thông tin cho chính mình hết sức quan trọng, tốt nhất chúng ta nên trau dồi kĩ năng và kiến thức thường xuyên thì sẽ tốt hơn.

  Đó là góp ý của mình, bạn có thể trích thêm các lời khuyên của chuyên gia trong vấn đề bảo mật thông tin cá nhân trên internet http://securitybox.vn/2622/bao-mat-thong-tin-ca-nhan/ này nhé.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s