Posted in Tin Tức

Đài Loan và hành động diễn tập trái phép trên đảo Ba Bình

           Đài Loan và hành động diễn tập trái phép trên đảo Ba Bình

le_hai_binh_nsmf

       Hiện nay, Biển Đông là khu vực đang diễn ra các tranh chấp giữa nhiều quốc gia và lãnh thổ, gồm có Trung Quốc, Đài Loan, Việt Nam, Philippines, Malaysia và Brunei. Riêng đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và căn cứ pháp lý để khẳng định chủ quyền.

       Tuy nhiên, ngày 28/11/2016 vừa qua, Đài Loan đã tiến hành tổ chức cuộc diễn tập trên biển mang tên “Nam viện số 1” tại khu vực Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Đây là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam. Đồng thời, hành động của Đài Loan càng làm phức tạp thêm tình hình căng thẳng đang diễn ra trên Biển Đông, đe dọa nghiêm trọng hòa bình, ổn định trong khu vực, đi ngược lại với xu thế phát triển chung của thế giới ngày nay.

       Đứng trước sự việc đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã lên tiếng khẳng định: “Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu phía Đài Loan không để tái diễn các hành động tương tự”.

       Trước tình hình một số nước có liên quan đang nỗ lực trong việc giải quyết vấn đề Biển Đông dựa trên cơ sở luật pháp quốc tế thì hành động ngang ngược của Đài Loan là không thể chấp nhận được. Bởi đây không phải là lần đầu tiên Đài Loan có các hành động tương tự như vậy.

       Trước đó, sau khi ông Mã Anh Cửu (lãnh đạo Đài Loan) có chuyến thị sát trái phép ra đảo Ba bình thì đến tháng 3/2016, Đài Loan đã ngang nhiên đưa một nhóm phóng viên ra tham quan đảo đảo này. Trong khi ông Mã Anh Cửu lại kêu gọi các nước cần thể hiện sự kiềm chế, tránh những hành động đơn phương có thể làm leo thang căng thẳng và tôn trọng luật quốc tế như được phản ánh trong Công ước Luật Biển năm 1982.

       Không chỉ phô trương về mặt quân sự, Đài Loan còn có những động thái mạnh về chính trị để khẳng định chủ quyền bất hợp pháp trên Biển Đông nói chung và đối với đảo Ba Bình nói riêng. Có thể nói những hành động trên của Đài Loan thể hiện tính hai mặt trong quan hệ với các bên có liên quan trong giải quyết tranh chấp ở biển Đông, giống như âm mưu “bẩn thỉu” của Bắc Kinh đã và đang thường xuyên thể hiện thời gian qua.

       Những hành động của Đài Loan đang “đổ thêm dầu vào lửa”, làm cho tình hình Biển Đông càng thêm phức tạp và căng thẳng. Vấn đề ở đây là các bên có liên quan cần tôn trọng thực tế, tuân thủ pháp luật quốc tế, nhất là Công ước luật Biển năm 1982 để cùng nhau giải quyết tranh chấp trên cơ sở hòa bình, hợp tác, tránh các xung đột đáng tiếc có thể xảy ra.

           Ngọc Bút

Advertisements

5 thoughts on “Đài Loan và hành động diễn tập trái phép trên đảo Ba Bình

  1. hững hành động của Đài Loan đang “đổ thêm dầu vào lửa”, làm cho tình hình Biển Đông càng thêm phức tạp và căng thẳng. Vấn đề ở đây là các bên có liên quan cần tôn trọng thực tế, tuân thủ pháp luật quốc tế, nhất là Công ước luật Biển năm 1982 để cùng nhau giải quyết tranh chấp trên cơ sở hòa bình, hợp tác, tránh các xung đột đáng tiếc có thể xảy ra.

  2. Những hành động của phía Đài loan làm cho tình hình biển đông ngày càng trở nên căng thẳng hơn. Phải nói rằng mấy năm trở lại đây, biển đông hầu như không thời gian nào yên. Các nước xung quanh thường xuyên gây xung đột, gây ảnh hưởng đến ngư dân trên biển. Mong rằng, Đảng và Nhà nước ta có những biện pháp mạnh để đẩy lùi những hoạt động trái phép của một số nước xung quanh

  3. Tuy nhiên, ngày 28/11/2016 vừa qua, Đài Loan đã tiến hành tổ chức cuộc diễn tập trên biển mang tên “Nam viện số 1” tại khu vực Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Đây là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam. Đồng thời, hành động của Đài Loan càng làm phức tạp thêm tình hình căng thẳng đang diễn ra trên Biển Đông, đe dọa nghiêm trọng hòa bình, ổn định trong khu vực, đi ngược lại với xu thế phát triển chung của thế giới ngày nay.

  4. Biển Đông là khu vực đang diễn ra các tranh chấp giữa nhiều quốc gia và lãnh thổ, gồm có Trung Quốc, Đài Loan, Việt Nam, Philippines, Malaysia và Brunei. Riêng đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và căn cứ pháp lý để khẳng định chủ quyền. Trước tình hình một số nước có liên quan đang nỗ lực trong việc giải quyết vấn đề Biển Đông dựa trên cơ sở luật pháp quốc tế thì hành động ngang ngược của Đài Loan là không thể chấp nhận được. Đây là hành động đáng để lên án của Đài Loan làm cho tình hình Biển Đông càng thêm phức tạp và căng thẳng.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s