Posted in Chính trị - Xã hội, Văn hóa

Giải cứu vỉa hè… cuộc chiến gian nan

giải cứu vỉa hè.png

        Những ngày qua, cuộc chiến “giải cứu vỉa hè” dường như có sức nóng mạnh mẽ tới kỳ lạ. Sau TP Hồ Chí Minh, nhiều địa phương khác trong cả nước đang tiến hành mạnh mẽ chiến dịch “giải cứu vỉa hè”. Đây không phải là lần đầu tiên phong trào “giải cứu vỉa hè” được phát động nhưng đây là lần đầu tiên các cơ quan chức năng cho thấy quyết tâm và nỗ lực thực sự. Với những hành động mạnh mẽ, đồng bộ từ giáo dục thuyết phục đến cưỡng chế… cuộc chiến “giải cứu vỉa hè” liệu có thành công?.

      Cuộc chiến “giải cứu vỉa hè” đã có sức mạnh lan tỏa đến nhiều địa phương trong cả nước. Ở Quận 1 TP Hồ Chí Minh, hơn một tháng dưới sự chỉ đạo quyết liệt của ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND Quận cùng sự tham gia vào cuộc quyết liệt và trách nhiệm của nhiều lực lượng có liên quan, vỉa hè các đường phố khu vực Quận 1 đã có những đổi thay thật sự. Một bộ mặt mới của trung tâm TP Hồ Chí Minh đã được tạo dựng. Văn minh đô thị nhiều năm nay phải oằn mình gánh chịu sự tàn phá của con người đã thực sự tự do.

       Sau Quận 1, nhiều quận huyện khác của TP Hồ Chí Minh cũng đã ra quân, không dừng lại ở đó, cuộc chiến “giải cứu vỉa hè” đã lan rộng đến nhiều địa phương trong cả nước, trong đó có Thủ đô Hà Nội. Những ngày qua, bên cạnh việc tăng cường tuyên truyền, vận động người dân không lấn chiếm lòng đường vỉa hè, các cơ quan chức năng của Hà Nội đã tăng cường các hoạt động thanh tra, xử lý hành vi lấn chiếm, chiếm dụng vỉa hè. Chủ trương “giải cứu vỉa hè” đang nhận được sự quan tâm và ủng hộ của đại bộ phận người dân trong xã hội. Nhiều ý kiến cho rằng, cuộc chiến này cần phải được tiến hành sớm hơn nhằm tạo dựng nên trật tự văn minh đô thị, chấm dứt những cảnh tượng “vá víu”, những hình ảnh không đẹp của “văn hóa vỉa hè”.

        Cuộc chiến giải cứu vỉa hè lần này ghi nhận nhiều chiến tích chưa từng có, đặc biệt là ở Quận 1 TP Hồ Chí Minh, đoàn công tác đã “đập bỏ bức tường trước tòa nhà cơ quan đại diện Bộ Công Thương; Tháo dỡ chốt công an, chốt dân phòng chiếm lấn vỉa hè; Cắt khóa và tháo dỡ trụ sở khu phố 6, phường Bến Thành. Đập bức tường tòa nhà Central Park; Đào xúc bồn hoa lấn chiếm vỉa hè trước Trung tâm bồi dưỡng Chính trị quận; Cẩu kéo, xử lý những ô tô xe biển số xanh của cơ quan Trung ương hoặc địa phương đỗ trái phép…

        Những hành động quyết liệt với tinh thần trách nhiệm cao đó của các lượng lượng chức năng tham gia giải cứu vỉa hè cho thấy sự vào cuộc “thật sự”. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, ở đâu đó vẫn còn nhiều nỗi băn khoăn của người dân đối với chủ trương “giải cứu vỉa hè” lần này. Rõ ràng, “giải cứu vỉa hè” là một chủ trương đúng đắn của chính quyền các địa phương, là việc làm cần thiết để chấm dứt sự hỗn độn, nhốn nháo, bừa bộn nơi vỉa hè, lập lại trật tự văn minh đô thị, xây dựng hình ảnh các thành phố văn minh, lịch sự. Tuy nhiên, cuộc chiến đó cũng đang phải đối mặt với nhiều “cam go”, “thách thức” từ những những câu chuyện nhân tình thế thái hay nói đâu xa là “văn hóa vỉa hè” của không ít người dân trong xã hội.

        Vỉa hè gắn liền với cuộc sống mưu sinh của một bộ phận người dân, trong đó đại đa số là người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong xã hội. Giải cứu vỉa hè, tạo nên sự thông thoáng cho người đi bộ, thiết lập văn minh đô thị nghĩa là đã “cướp” đi cơ hội mưu sinh nơi vỉa hè của những người này. Trong khi đó, câu chuyện tạo việc làm, ổn định cuộc sống cho số lao động nghèo thường ngày bám riết vỉa hè là bài toán nan giải của không chỉ các thành phố lớn.

        Thêm nữa, có những thứ thuộc về “văn hóa vỉa hè” mà không phải bất kỳ ai trong xã hội cũng có thể dễ dàng thay đổi, kiểu như: ăn sáng vỉa hè, trà đá vỉa hè, buôn bán vỉa hè… Thế nên có những hình ảnh thông thoáng hè phố khi đoàn thanh tra đang làm việc nhưng cũng hè phố đó, sau khi các cơ quan chức năng rời khỏi thì đâu lại vào đó. Rõ ràng, câu chuyện ý thức ở đây cũng là một bài toán khó.

        Chỉ mới đề cập đến hai vấn đề người ta đã thấy cuộc chiến “giải cứu vỉa hè” lần này thật lắm chông gai. Còn nhớ, cách đây không lâu, trên mạng xã hội xuất hiện những clip ngắn ghi nhận hành vi phản đối của một số người dân bị ảnh hưởng do chiến dịch “giải cứu hè phố này”. Những ngôn từ thô tục, những lời đe dọa, thách thức, những hành vi ngang ngược đã và đang “ngăn cản” sự vào cuộc của các cấp chính quyền.

       Cuộc chiến “giải cứu vỉa hè” liệu có thể giành thắng lợi khi mà ý thức của người dân chưa được nâng cao, chỉ tồn tại thứ được gọi là ý thức “đối phó”. Cuộc chiến này có thể mang đến một diện mạo mới cho Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố khác nếu như các cơ quan chức năng chưa đề ra được một phương án hữu hiệu nhằm giải quyết những vấn đề “nhân tình thế thái” của những người mà cuộc sống mưu sinh của họ gắn liền với vỉa hè đường phố. Còn thật nhiều những băn khoăn, trăn trở của các cơ quan chức năng và của cả những người biết việc xung quanh sự việc này. Nhưng rõ ràng, vỉa hè đã kêu cứu từ lâu và sẽ là quá trễ nếu như lần này các cơ quan chức năng, các cấp chính quyền không thực sự quyết tâm “giải cứu vỉa hè”.

          Hồng Tiểu Muội

27 thoughts on “Giải cứu vỉa hè… cuộc chiến gian nan

 1. Vỉa hè là nơi dành cho người đi bộ. Ai cũng biết điều đó. Nhưng với thực tế ở các thành phố lớn đất chật người đông nên nhiều năm qua vỉa hè được trưng dụng để thành chỗ buôn bán, để xe. Đó là bất cập. Giờ vỉa hè được quang sạch, tất nhiên nhìn bộ mặt đô thị sẽ đẹp hơn. Nhưng cũng phải nói là trong nhiều năm qua, người dân cũng đã quen với những “dịch vụ” trên vỉa hè, giờ không có nữa, ít nhiều cũng bất tiện. Vì thế để duy trì việc giữ lấy vỉa hè, chính quyền cũng cần có những điều chỉnh đồng bộ về khu vực bán hàng, nơi để phương tiện, có như vậy thì công tác này mới có hiệu quả lâu dài.

 2. Làm việc này là đụng chạm đến quyền lợi của rất nhiều người. Những việc làm này tưởng chừng chỉ hô hào là được nhưng thực chất lại vô cùng khó khăn khi nó ảnh hưởng trực tiếp đến miếng cơm của người dân. TP HCM đã có một quyết tâm và lòng dũng cảm vô cùng lớn khi có thể tuyên bố và làm như vậy

 3. Cần nhiều hơn nữa những lãnh đạo nói được, làm được chứ ko chỉ ngồi đó đợi có việc rồi mới đi làm, mới đi thị sát. Vỉa hè là của chung, chẳng phải của riêng ai, phá đi, dẹp bỏ những hàng quán đang lấn chiếm đáng lẽ phải đk làm từ lâu rồi.Rất mong ở Hà nội cũng có thể như vậy.

 4. Có vẻ là bác Thăng phiên bản 2 đây r. Hệ quả, từ cái việc ông “Phó chủ tịch quận 1” làm tưởng như là rất bình thường nhưng lại đem đến cho số đông quần chúng niềm tin vào chính quyền, vào Đảng. Chúc ông sức khỏe và mạnh mẽ hơn nữa

 5. Lâu lâu sau thời bác Thanh, bác Thăng mới thấy một lãnh đạo nhiệt tình, năng nổ tới mức như thế. Hy vọng đó không phải chỉ là một cá nhân nhỏ lẻ mà sẽ là tấm gương lớn cho những người khác học tập theo. Phong trào đó mong rằng sẽ được lan rộng ra cả nước

 6. Có lẽ mỗi người có một cách làm việc khác nhau, chỉ cần với mục tiêu duy nhất là đưa thành phố, đất nước mình đi lên là được. Người tốt, việc tốt thì chúng ta cần phải ủng hộ. Ông Hải và lãnh đạo của TP HCM kiên quyết không chỉ xử lý vi phạm ở nhà dân, ở các điểm kinh doanh mà phải làm ở các cơ quan Nhà nước để làm gương. Rất ủng hộ việc này.

 7. Cần có những con người đi đầu thực hiện những mục tiêu lớn và tinh thần quyết liệt trong thực hiện thì mới thành công được. Hi vong ông sẽ thành công trong việc xây dựng và phát triển quân 1 thành một singapor thu nhỏ. Đến lúc đó những lỗ lực sẽ được báo đáp, người dân sẽ thấu hiểu hành động của vị phó chủ tịch này.

 8. Thời gian gần đây ông Hải và phong trào “trả lại vỉa hè” đang được nhân dân cả nước chú ý. Nếu thành công thì sẽ thay đổi hoàn toàn bộ mặt đô thị là một bước tiến mới. Đây cũng là một cuộc thí điểm nếu thành công thì chắc chắn sẽ được nhân rộng.

 9. Lạ vì lâu lắm rồi mới thấy có vị lãnh đạo quyết liệt đến vậy, không lạ vì lẽ ra nó phải có từ lâu rồi. Càng ngày càng mong chờ những quyết định của bác Hải để chờ xem liệu TPHCM có trở thành một Singapore thứ hai không, mong rằng tương lai ấy sẽ không xa.

 10. Cứ phải mạnh tay, cương quyết như thế thì công việc mới hiệu quả được. Đừng để mọi việc biến hành đầu voi đuôi chuột, lúc đầu thì hào nhoáng như sau lại đâu vào đó. Tất cả mọi người đều phải có ý thức mới được. Tin rằng phong trào đòi lại vỉa hè sẽ được nhân rộng trong cả nước

 11. Rất ủng hộ cách làm của ông Hải và TP HCM, phải có người tiên phong như thế thì phong trào xây dựng đô thị văn minh, xây dựng xã hội mới tốt đẹp lên được, mọi người cần phải ủng hộ những việc làm của ông Hải nhiều hơn nữa, đưa xã hội chúng ta lên một tầm cao mới

 12. Những con người tiên phong như ông Hải có ý nghĩa rất lớn trong việc lấy lại đất, vỉa hè cho người đi bộ, lấy lại vỉa hè vốn của người đi bộ mà các quán, nhà hàng đã chiếm bất hợp pháp, việc làm này cần được nhân rộng hơn nữa trên các thành phố lớn.

 13. Tưởng là đầu voi, đuôi chuột, hóa ra bác Hải và TP HCM làm thực sự mạnh tay và có hiệu quả. Hy vọng phong trào sẽ được nhân rộng trong cả nước và mang lại bộ mặt mới cho đô thị của Việt Nam ta

 14. Những hành động quyết liệt với tinh thần trách nhiệm cao đó của các lượng lượng chức năng tham gia giải cứu vỉa hè cho thấy sự vào cuộc “thật sự”. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, ở đâu đó vẫn còn nhiều nỗi băn khoăn của người dân đối với chủ trương “giải cứu vỉa hè” lần này. Rõ ràng, “giải cứu vỉa hè” là một chủ trương đúng đắn của chính quyền các địa phương, là việc làm cần thiết để chấm dứt sự hỗn độn, nhốn nháo, bừa bộn nơi vỉa hè, lập lại trật tự văn minh đô thị, xây dựng hình ảnh các thành phố văn minh, lịch sự.

 15. Việc giải phóng vỉa hè là công việc hết sức cần thiết, bởi vậy mà rất được mọi người ủng hộ. Những con người tiên phong như ông Hải có ý nghĩa rất lớn trong việc lấy lại đất, vỉa hè cho người đi bộ, lấy lại vỉa hè vốn của người đi bộ mà các quán, nhà hàng đã chiếm bất hợp pháp, việc làm này cần được nhân rộng hơn nữa trên các thành phố lớn. Nó không chỉ giúp cho người đi bộ có thể an toàn hơn,mà nó còn lấy lại hình ảnh đẹp cũng như văn minh giao thông trên thành phố.

 16. Việc giải phóng vỉa hè là công việc hết sức cần thiết, bởi vậy mà rất được mọi người ủng hộ. Những con người tiên phong như ông Hải có ý nghĩa rất lớn trong việc lấy lại đất, vỉa hè cho người đi bộ, lấy lại vỉa hè vốn của người đi bộ mà các quán, nhà hàng đã chiếm bất hợp pháp, việc làm này cần được nhân rộng hơn nữa trên các thành phố lớn. Nó không chỉ giúp cho người đi bộ có thể an toàn hơn,mà nó còn lấy lại hình ảnh đẹp cũng như văn minh giao thông trên thành phố.

 17. Thật sự thì trong cuộc chiến vỉa hè lần này, mình cảm thấy những nhà cầm quyền đã thể hiện một quyết tâm rất lớn. Dẹp được vỉa hè chưa bao giờ là điều đơn giản. Nó gắn liền với cuộc sống của quá nhiều người dân rồi. Nhưng vẫn hi vọng lần này chính quyền hãy làm hết sức có thể. Cái chúng ta tính đến không chỉ là bây giờ mà còn cho sau này

 18. Cuộc chiến “giải cứu vỉa hè” liệu có thể giành thắng lợi khi mà ý thức của người dân chưa được nâng cao, chỉ tồn tại thứ được gọi là ý thức “đối phó”. Cuộc chiến này có thể mang đến một diện mạo mới cho Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố khác nếu như các cơ quan chức năng chưa đề ra được một phương án hữu hiệu nhằm giải quyết những vấn đề “nhân tình thế thái” của những người mà cuộc sống mưu sinh của họ gắn liền với vỉa hè đường phố

 19. thiết nghĩ cũng là mong muốn tốt đẹp cho xã hội thôi , đấy chính phục vụ cho những lợi ích tốt đẹp cho mọi người , và việc làm đấy hoàn toàn tốt để cho những điều trở nên tốt đẹp hơn và mong rằng mọi người sẽ hiểu được những điều tốt đẹp này và sẽ giành cho những thứ tốt đẹp nhất trong xã hội mà thôi

 20. Thực sự mà nói giải cứu vỉa hè là một cuộc chiến vô cùng gian nan, khó khăn. Bởi vỉa hè, theo tư tưởng của người dân, họ coi đó là tài sản riêng của họ, cho nên họ lấn chiếm lòng đường, vỉa hè khắp nơi. Giờ thay đổi cái tư duy cố hữu đó là rất khó, nó như một cuộc chiến vô cùng cam go.

 21. Mong rằng người dân khắp mọi miền tổ quốc ủng hộ cho cuộc chiến này. Bởi dành lại vỉa hè, không ai khác chính là người dân được hưởng. Họ được đi trên một vỉa hè thông thoáng, an toàn, không còn phải xuống lòng đường để đi nữa.

 22. Cuộc chiến “giải cứu vỉa hè” liệu có thể giành thắng lợi khi mà ý thức của người dân chưa được nâng cao, chỉ tồn tại thứ được gọi là ý thức “đối phó”. Cuộc chiến này có thể mang đến một diện mạo mới cho Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố khác nếu như các cơ quan chức năng chưa đề ra được một phương án hữu hiệu nhằm giải quyết những vấn đề “nhân tình thế thái” của những người mà cuộc sống mưu sinh của họ gắn liền với vỉa hè đường phố.
  Và khi giải cứu vỉa hè thành công là người đi bộ đã được đảm bảo quyền lợi của mình

 23. Rõ ràng, “giải cứu vỉa hè” là một chủ trương đúng đắn của chính quyền các địa phương, là việc làm cần thiết để chấm dứt sự hỗn độn, nhốn nháo, bừa bộn nơi vỉa hè, lập lại trật tự văn minh đô thị, xây dựng hình ảnh các thành phố văn minh, lịch sự. Tuy nhiên, cuộc chiến đó cũng đang phải đối mặt với nhiều “cam go”, “thách thức” từ những những câu chuyện nhân tình thế thái hay nói đâu xa là “văn hóa vỉa hè” của không ít người dân trong xã hội.

 24. Vỉa hè gắn liền với cuộc sống mưu sinh của một bộ phận người dân, trong đó đại đa số là người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong xã hội. Giải cứu vỉa hè, tạo nên sự thông thoáng cho người đi bộ, thiết lập văn minh đô thị nghĩa là đã “cướp” đi cơ hội mưu sinh nơi vỉa hè của những người này. Trong khi đó, câu chuyện tạo việc làm, ổn định cuộc sống cho số lao động nghèo thường ngày bám riết vỉa hè là bài toán nan giải của không chỉ các thành phố lớn.

 25. Có những thứ thuộc về “văn hóa vỉa hè” mà không phải bất kỳ ai trong xã hội cũng có thể dễ dàng thay đổi, kiểu như: ăn sáng vỉa hè, trà đá vỉa hè, buôn bán vỉa hè… Thế nên có những hình ảnh thông thoáng hè phố khi đoàn thanh tra đang làm việc nhưng cũng hè phố đó, sau khi các cơ quan chức năng rời khỏi thì đâu lại vào đó. Rõ ràng, câu chuyện ý thức ở đây cũng là một bài toán khó.

 26. Những hành động quyết liệt với tinh thần trách nhiệm cao đó của các lượng lượng chức năng tham gia giải cứu vỉa hè cho thấy sự vào cuộc “thật sự”. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, ở đâu đó vẫn còn nhiều nỗi băn khoăn của người dân đối với chủ trương “giải cứu vỉa hè” lần này.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s