Posted in Tin Tức, Xã hội

Hà Nội trong chiến dịch “giải cứu vỉa hè”

2.png

       Những ngày qua, những câu chuyện xung quanh chiến dịch “giải cứu vỉa hè” đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận xã hội. Sau TP Hồ Chí Minh, Thủ đô Hà Nội trở thành “điển hình” với nhiều hoạt động thiết thực nhằm “giải cứu vỉa hè”. Với sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng, với các biện pháp tuyên truyền vận động, với những giải pháp đồng bộ nhằm giải quyết cho những vấn đề vướng mắc nảy sinh trong quá trình “giải cứu vỉa hè”, Hà Nội đang cho thấy những “bước đi bền vững” trong việc thực hiện chủ trương “giải cứu vỉa hè”, xây dựng văn minh đô thị.

      Như thông tin đã đưa, sáng ngày 10/3 vừa qua, các lực lượng chức năng của TP Hà Nội đã đồng loạt ra quân thực hiện chiến dịch “giải cứu vỉa hè” cho người đi bộ sau hàng loạt các hoạt động tuyên truyền vận động để người dân. Sau 7 ngày ra quân, bộ mặt giao thông Thủ đô đã có nhiều chuyển biến tích cực. Nhiều tuyến phố đã gọn gàng hơn, không còn hiện tượng lấn chiếm vỉa hè hay ô tô đỗ tràn lan trên lòng đường. Dưới đây là những hình ảnh tích cực đánh dấu những “thành công” bước đầu của Thủ đô trong chiến dịch được cho là rất phức tạp và có nhiều hệ lụy này.

3

1

     Được biết, để thực hiện hiệu quả chiến dịch “giải cứu vỉa hè”, Hà Nội cũng có những chính sách hết sức cụ thể nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc và những hệ lụy có thể nảy sinh trong quá trình thực hiện chủ trương đúng đắn này. Phát biểu tại hội nghị Ban chỉ đạo 197 thành phố Hà Nội sáng 4/3 vừa qua, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã nhấn mạnh Hà Nội sẽ không ra quân rầm rộ mà làm bền vững để người dân không tái lấn chiếm. Đồng thời, ông Chung cũng chia sẻ những băn khoăn của mình xung quanh việc ổn định cuộc sống cho những hộ dân có cuộc sống khó khăn hiện đang mưu sinh trên vỉa hè của các tuyến phố thuộc Hà Nội mà phần đông trong số đó làm nghề bán trà đá trên vỉa hè.

      Có thể nói, chủ trương “giải cứu vỉa hè” là một chủ trương hết sức đúng đắn của các cấp chính quyền ở nhiều địa phương trong cả nước. Với vai trò là Thủ đô, “bộ mặt” của đất nước thì việc “giải cứu vỉa hè”, lập lại văn minh đô thị là việc làm cần thiết và là chủ trương hết sức đúng đắn. Ngay sau khi được ban hành, chủ trương này đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ dư luận người dân Thủ đô. Đây không phải là lần đầu tiên, UBND TP Hà Nội có chủ trương lập lại trật tự vỉa hè vì trước đó đã có không biết bao lần Hà Nội ra quân nhưng “đâu lại vào đấy”. Tuy nhiên, chiến dịch “giải cứu vỉa hè” của Thủ đô lần này đã cho thấy quyết tâm thực sự, với những bước đi và chính sách bền vững nhằm chỉnh trang đô thị, trả lại vỉa hè cho người đi bộ.

      Bên cạnh những nỗ lực và quyết tâm đến từ các cơ quan chức năng của TP Hà Nội trong chiến dịch “giải cứu vỉa hè” những ngày qua, ngày càng có nhiều hơn sự chung tay, góp sức của người dân vào thực hiện chủ trương này… Thủ đô Hà Nội đang sôi sục trong một cuộc chiến mà ở đó cần lắm “ý thức tự giác” của mỗi người dân. Có như vậy, một chủ trương đúng đắn mới thực sự “ăn sâu, bám rễ” trong cuộc sống, để những tuyến phố đi bộ, những vỉa hè không còn bị “bức tử”.

        Hàm Rồng

27 thoughts on “Hà Nội trong chiến dịch “giải cứu vỉa hè”

 1. Bên cạnh những nỗ lực và quyết tâm đến từ các cơ quan chức năng của TP Hà Nội trong chiến dịch “giải cứu vỉa hè” những ngày qua, ngày càng có nhiều hơn sự chung tay, góp sức của người dân vào thực hiện chủ trương này… Thủ đô Hà Nội đang sôi sục trong một cuộc chiến mà ở đó cần lắm “ý thức tự giác” của mỗi người dân. Có như vậy, một chủ trương đúng đắn mới thực sự “ăn sâu, bám rễ” trong cuộc sống, để những tuyến phố đi bộ, những vỉa hè không còn bị “bức tử”.

 2. Chủ trương “giải cứu vỉa hè” là một chủ trương hết sức đúng đắn của các cấp chính quyền ở nhiều địa phương trong cả nước. Với vai trò là Thủ đô, “bộ mặt” của đất nước thì việc “giải cứu vỉa hè”, lập lại văn minh đô thị là việc làm cần thiết và là chủ trương hết sức đúng đắn. Ngay sau khi được ban hành, chủ trương này đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ dư luận người dân Thủ đô. Đây không phải là lần đầu tiên, UBND TP Hà Nội có chủ trương lập lại trật tự vỉa hè vì trước đó đã có không biết bao lần Hà Nội ra quân nhưng “đâu lại vào đấy”. Tuy nhiên, chiến dịch “giải cứu vỉa hè” của Thủ đô lần này đã cho thấy quyết tâm thực sự, với những bước đi và chính sách bền vững nhằm chỉnh trang đô thị, trả lại vỉa hè cho người đi bộ.

 3. Tiếp bước TP Hồ Chí Minh, Thủ đô Hà Nội trở thành “điển hình” với nhiều hoạt động thiết thực nhằm “giải cứu vỉa hè”. Với sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng, với các biện pháp tuyên truyền vận động, với những giải pháp đồng bộ nhằm giải quyết cho những vấn đề vướng mắc nảy sinh trong quá trình “giải cứu vỉa hè”, Hà Nội đang cho thấy những “bước đi bền vững” trong việc thực hiện chủ trương “giải cứu vỉa hè”, xây dựng văn minh đô thị.

 4. Đây không phải là lần đầu tiên, UBND TP Hà Nội có chủ trương lập lại trật tự vỉa hè vì trước đó đã có không biết bao lần Hà Nội ra quân nhưng “đâu lại vào đấy”. Tuy nhiên, chiến dịch “giải cứu vỉa hè” của Thủ đô lần này đã cho thấy quyết tâm thực sự, với những bước đi và chính sách bền vững nhằm chỉnh trang đô thị, trả lại vỉa hè cho người đi bộ.

 5. Chiến dịch này là cả công cuộc kéo dài đấy, vì giờ cứ giải cứu song đi khỏi thì người dân lại trà ra vỉ hè, mà người này tràn ra người kia không lẽ lại không tràn, khó lắm nên cần kiên trì để thay đổi hành vi

 6. Sáng nay 10/3, các lực lượng chức năng của TP. Hà Nội đều đồng loạt ra quân với chiến dịch giành lại vỉa hè cho người đi bộ. Người dân hy vọng TP Hà Nội sẽ có một bộ mặt mới sau chiến dịch này.

 7. Một trong những vấn đề trọng tâm về công tác quản lý TTGT-ĐT được quận xác định, là làm thế nào để có cơ chế duy trì kết quả. Rất có thể chính quyền sẽ giao vỉa hè cho các hộ kinh doanh quản lý và thực hiện hộ liên gia để quản lý lẫn nhau.

 8. Việc lập lại trật tự, sự thông thoáng trên vỉa hè đường phố là điều nhận được sự đồng tình của đại đa số người dân đô thị, khi mà trên các tuyến phố một số người dân, hộ dân bấy lâu nay vẫn coi vỉa hè là lãnh địa riêng của mình, dùng làm nơi buôn bán kinh doanh, trông giữ xe… thì nay đã đồng loạt tự ý thu dọn để trả lại phần vỉa hè thông thoáng.

 9. Sau nhiều ngày tuyên truyền, nhắc nhở tới hộ kinh doanh cũng như người dân trên địa bàn TP Hà Nội. Sáng ngày 10-3, lực lượng chức năng đồng loạt ra quân, kiên quyết dẹp loạn vỉa hè, trấn trỉnh trật tự đô thị trên khắp các tuyến phố nhằm trả lại vỉa hè cho người dân.

 10. Để duy trì được tính bền vững sau khi đã “đòi” lại được vỉa hè cho người đi bộ thì phải cột trách nhiệm cho lãnh đạo các phường, xã, thị trấn. Cơ quan chức năng kiểm tra, thấy tái diễn vi phạm thì cứ truy trách nhiệm người đứng đầu mà xử lý, tránh tình trạng đổ vòng quanh.

 11. Ở Hà Nội, quận Hoàn Kiếm cũng đã ra quân dẹp lấn chiếm vỉa hè, mà theo ông Phạm Tuấn Long, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm khẳng định đây là việc làm thường xuyên nhằm đôn đốc chính quyền cơ sở vào cuộc thường xuyên trong việc đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự và văn minh đô thị.

 12. Sáng 4/3, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh Hà Nội sẽ không ra quân rầm rộ mà làm bền vững để người dân không tái lấn chiếm. Đặc biệt, ông Chung cũng yêu cầu các quận, huyện cần làm 4 việc để giải quyết tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường.

 13. Sáng nay (ngày 10/3), toàn bộ các lực lượng cấp quận, phường trên địa bàn Hà Nội chính thức ra quân giành lại vỉa hè cho người đi bộ. Khi lực lượng công an ập đến, một số cửa hàng đang lấn chiến vỉa hè để buôn bán đã nháo nhào chạy hàng.

 14. Có thể khẳng định rằng, việc các địa phương ra quân lập lại trật tự vỉa hè lòng đường không chỉ mang lại sự thuận lợi cho khách bộ hành, hạn chế những va chạm luôn tiềm ẩn tai nạn giao thông.

 15. Thời gian vừa qua, UBND TP Hà Nội đã phối hợp các quận trên địa bàn tiến hành xử lý các trường hợp lấn chiếm và dọn dẹp vỉa hè, trả lại không gian cho người đi bộ. Sau hơn 1 tuần ra quân, đường phố Hà Nội đã thông thoáng hơn, nhiều người dân phấn khởi.

 16. Sau khi tiến hành xử lý tình trạng lấn chiếm vỉa hè, nhiều đoạn đường Hà Nội vẫn còn xe cộ để tràn lan không đúng quy định, hình thành nhiều bãi tập kết rác thải, bê tông trên vỉa hè thậm chí vạch kẻ vỉa hè giành cho người đi bộ buộc họ phải đi xuống lòng đường, gây nguy hiểm, mất mỹ quan đô thị. Do vậy, chính quyền thành phố cần phải tiếp tục có những biện pháp nhằm giải quyết những vấn đề nảy sinh này.

 17. Thực tế, dẹp rồi tái lấn chiếm vỉa hè vốn là một cái vòng luẩn quẩn tồn tại từ nhiều năm nay và chính quyền các quận, phường không có lời giải hữu hiệu. Hiện nay, Sở GTVT Hà Nội có nhiệm vụ tổ chức giao thông ở lòng đường, còn quản lý hoạt động ở vỉa hè lại do quận, phường quản lý và cấp phép sử dụng. Một khi chưa giải quyết rõ ràng vấn đề này thì tình trạng lấn chiếm vỉa hè sẽ còn rất phức tạp.

 18. Học thuyết hình thái kinh tế – xã hội là học thuyết cơ bản và giữ một vị trí quan trọng của chủ nghĩa duy vật lịch sử do K.Marx xây dựng nên. Học thuyết hình thái kinh tế – xã hội đã được thừa nhậ là lý luận khoa học và là phương pháp luận cơ bản trong việc nghiên cứu lĩnh vực học. Đảng ta đã vận dụng sáng tạo học thuyết này để đưa nước ta đi theo con đường xã hội chủ nghĩa.

 19. Những ngày qua, những câu chuyện xung quanh chiến dịch “giải cứu vỉa hè” đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận xã hội. Sau TP Hồ Chí Minh, Thủ đô Hà Nội trở thành “điển hình” với nhiều hoạt động thiết thực nhằm “giải cứu vỉa hè”.
  Cuộc chiến này vô cùng cam go, khó khăn. Tuy nhiên, được sự đồng tình, ủng hộ của người dân, chắc chắn sẽ thu được thắng lợi và thành công!

 20. Phải nói chiến dịch giải cứu vỉa hè trả lại quyền lợi cho người cho người đi bộ là một cuộc chiến cam go, gay gắt. Sự cam go, gay gắt không phải là từ phía người dân, bởi họ rất đồng tình và ủng hộ chủ trương này. Song những kẻ ngoại đạo, ngoài cuộc thì lại là vấn đề. Chúng tìm đủ mọi cách để xuyên tạc, để đưa ra các thông tin sai lệch, khiến một bộ phận người dân hiểu sai về chủ trương, nên mới gây ra sự khó khăn. Nhưng, có sự đồng thuận của người dân thì chắc chắn sẽ thành công.

 21. Cá nhân mình nhận thấy rằng khi chiến dịch giải cứu vỉa hè, đòi lại quyền lợi cho người đi bộ diễn ra, thì cái kết quả mà chúng ta nhận thấy ngay được đó là hè phố đã thông thoáng, người đi bộ đã có đường đi, đường lối đã sạch sẽ hơn rất nhiều, không còn lụp xụp như xưa. Người dân cũng đã ủng hộ cho chiến dịch giải cứu này. Đó là một kết quả đáng mừng, một thành công ban đầu của chiến dịch giải cứu vỉa hè.

 22. Chiến dịch giải cứu vỉa hè mới diễn ra trong một thời gian ngắn mà đã thu được kết quả khá khả quan. Giờ ra đường, nhìn lòng đường, vỉa hè thông thoáng, sạch sẽ, trông rất thích mắt. Người đi xe đạp, người đi bộ đã được trả đúng phần đường của mình. Một tín hiệu đáng mừng. Mong rằng điều này sẽ được duy trì lâu dài.

 23. “Giải cứu” vỉa hè là đúng, nhưng cũng cần có những biện pháp bố trí để không gây ra quá nhiều bất tiện trong đời sống. Chỗ đỗ xe cũng là một bài toán cần giải quyết. Vì nếu không có sự bố trí cụ thể thì việc này sẽ không có được hiệu quả lâu dài. Người dân vì nhu cầu mưu sinh cũng như các sinh hoạt khác sẽ chỉ thực hiện một thời gian ngắn rồi lại tái diễn như cũ. Vì thế cùng với việc dọn sạch vỉa hè cũng cần thực hiện ngay những quy hoạch về nơi kinh doanh, chỗ đỗ xe…

 24. Như thông tin đã đưa, sáng ngày 10/3 vừa qua, các lực lượng chức năng của TP Hà Nội đã đồng loạt ra quân thực hiện chiến dịch “giải cứu vỉa hè” cho người đi bộ sau hàng loạt các hoạt động tuyên truyền vận động để người dân. Sau 7 ngày ra quân, bộ mặt giao thông Thủ đô đã có nhiều chuyển biến tích cực. Nhiều tuyến phố đã gọn gàng hơn, không còn hiện tượng lấn chiếm vỉa hè hay ô tô đỗ tràn lan trên lòng đường. Trên đây là những hình ảnh tích cực đánh dấu những “thành công” bước đầu của Thủ đô trong chiến dịch được cho là rất phức tạp và có nhiều hệ lụy này.

 25. Bên cạnh những nỗ lực và quyết tâm đến từ các cơ quan chức năng của TP Hà Nội trong chiến dịch “giải cứu vỉa hè” những ngày qua, ngày càng có nhiều hơn sự chung tay, góp sức của người dân vào thực hiện chủ trương này… Thủ đô Hà Nội đang sôi sục trong một cuộc chiến mà ở đó cần lắm “ý thức tự giác” của mỗi người dân. Có như vậy, một chủ trương đúng đắn mới thực sự “ăn sâu, bám rễ” trong cuộc sống, để những tuyến phố đi bộ, những vỉa hè không còn bị “bức tử”.

 26. bao đời nay những con người sống và lấy đi những vỉa hè để làm của riêng mình , nhưng mà phải biết rằng chẳng thể nào biết được giá trị nào tốt đẹp hơn là lấy vỉa hè để phục vụ làm của chung cho mọi người chứ , đấy chính là cái lý do nên mọi người chấp nhận cùng nhau lấy lại vỉa hè đẹp cho người dân

 27. Với sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng, với các biện pháp tuyên truyền vận động, với những giải pháp đồng bộ nhằm giải quyết cho những vấn đề vướng mắc nảy sinh trong quá trình “giải cứu vỉa hè”, Hà Nội đang cho thấy những “bước đi bền vững” trong việc thực hiện chủ trương “giải cứu vỉa hè”, xây dựng văn minh đô thị.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s