Posted in Pháp luật, Văn hóa, Xã hội

Một khi nhà báo “bất lương”…

nhà báo.jpg

      Gần đây, dư luận xã hội lại được một phen xôn xao trước thông tin, ba nhà báo “bất lương” đã bị Công an TP Hải Phòng bắt giữ ngày 24/3 vừa qua. Hay đâu ba nhà báo trên “nhập khám” vì có hành vi lợi dụng danh nghĩa là nhà báo để đe dọa, cưỡng đoạt tiền của người dân. Thêm một câu chuyện buồn về những kẻ làm báo bất lương, ba nhà báo phải trả giá không phải là tất cả, nhưng rõ ràng những “con sâu” này đã và đang làm “bẩn” đi “nồi canh”, làm vấy bẩn đến danh dự và đạo đức của phần đông những người “nhân danh công lý và sự thật” khác.

      Theo thông tin được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử, Công an TP Hải Phòng được biết, ba nhà báo bị bắt giữ để lực lượng Công an điều tra hành vi sai phạm là Phạm Văn Thương, Trưởng Văn phòng đại diện báo Kinh doanh và Pháp luật, Phan Thành Long và Phạm Văn Tân đều là phóng viên của báo này. Được biết, ông Phạm Văn Thương là người tổ chức cho các phóng viên, cộng tác viên đi nắm thông tin các hộ gia đình, các tổ chức xã hội có dấu hiệu vi phạm về quản lý xã hội, sau đó đến dọa đăng báo nếu không chịu nộp tiền.

      Một hành vi đi ngược với nghề làm báo đã phải bị trả giá khi một trong ba đối tượng trên là Phan Thành Long  “lộ mặt” tống tiền đối với bà Đào Thị Đài, ở phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền, Hải Phòng. Từ đây, bộ mặt thật của những kẻ “nhân danh” người làm báo đã bị vạch mặt. Hiện ba đối tượng trên đang trong trại tam giam để suy ngẫm về những việc làm xấu xí của mình và trong lúc các cơ quan chức năng đang tập trung điều tra làm rõ những hành vi vi phạm pháp luật nói trên thì dư luận xã hội lại có thêm một cái “cớ” để nghi ngờ về những thông tin được cánh báo giới đăng tải.

      Nghề báo là một nghề cao quý, mà ở đó những con người sống nhiệt tâm với nghề chỉ biết sống chết với công lý và sự thật, ấy vậy mà những câu chuyện “xấu xí” thể hiện hình ảnh méo mó về đạo đức của những người làm báo lại liên tục tái diễn. Từ câu chuyện “chém gió thành thần” của một nhà báo trong các bài viết với nội dung sai lệch về vụ việc “kiều nữ cưỡng hiếp tài xế taxi ở Hải Dương” đăng trên Người đưa tin, đến câu chuyện phóng viên Phạm Xuân Long, báo Người cao tuổi bị các cơ quan chức năng ra quyết định thu hồi Thẻ nhà báo do có hành vi vòi vĩnh các cơ sở bảo trợ xã hội tiền lót tay cả trăm triệu đồng để “bảo kê” giấy phép thành lập cơ sở từ thiện, sau đó chiếm đoạt. Hay như câu chuyện “nhà báo mất dạy” Mai Phan Lợi bị các cơ quan chức năng thu hồi thẻ nhà báo do bịa đặt thông tin xuyên tạc, vào hùa với số đối tượng xưng danh nhà rận chủ quốc nội tuyên truyền chống Đảng, Nhà nước (xem tại đây).

       Ba nhà báo bất lương ở Hải Phòng sẽ sớm phải đối mặt với những bản án xét xử nghiêm khắc từ Tòa án. Rõ ràng, ba nhà báo trong số hàng nghìn nhà báo thật không đáng kể gì nhưng với những việc làm xấu xí, đê tiện như vậy những kẻ này đã làm ảnh hưởng tới hàng nghìn nhà báo khác. Đã từ lâu, báo chí được xem là thứ quyền lực thứ Tư tuy vô hình nhưng vô cùng mạnh mẽ. Vì vậy, cần phải sớm phát hiện và nghiêm trị những nhà báo “tha hóa, biến chất”, phải kịp thời thanh loại những kẻ “đạo đức không còn trong sáng” ra khỏi giới làm báo. Thử nghĩ, nếu một ngày mai, “bất lương” trở thành một căn bệnh phổ biến của những người làm báo thì xã hội sẽ đi về đâu?

        Mai Hoa

24 thoughts on “Một khi nhà báo “bất lương”…

 1. Ba nhà báo bất lương ở Hải Phòng sẽ sớm phải đối mặt với những bản án xét xử nghiêm khắc từ Tòa án. Rõ ràng, ba nhà báo trong số hàng nghìn nhà báo thật không đáng kể gì nhưng với những việc làm xấu xí, đê tiện như vậy những kẻ này đã làm ảnh hưởng tới hàng nghìn nhà báo khác. Đã từ lâu, báo chí được xem là thứ quyền lực thứ Tư tuy vô hình nhưng vô cùng mạnh mẽ. Vì vậy, cần phải sớm phát hiện và nghiêm trị những nhà báo “tha hóa, biến chất”, phải kịp thời thanh loại những kẻ “đạo đức không còn trong sáng” ra khỏi giới làm báo. Thử nghĩ, nếu một ngày mai, “bất lương” trở thành một căn bệnh phổ biến của những người làm báo thì xã hội sẽ đi về đâu?

  1. Nhà báo bây giờ tự cho mình một thứ quyền lực còn cao hơn pháp luật. Và báo chí trở thành công cụ để bọn chúng đe dọa người khác, kiếm lợi bất chính.

  2. Bọn nhà báo bất lương này luôn tìm cách soi mói để tìm ra điểm yếu của người khác, để rồi sau đó sẽ đe dọa, bắt phải làm theo ý chúng nếu không chúng sẽ đưa thông tin lên mặt báo. Mà những thông tin đó thì nhiều khi cũng còn chả đúng 100%

 2. Một hành vi đi ngược với nghề làm báo đã phải bị trả giá khi một trong ba đối tượng trên là Phan Thành Long “lộ mặt” tống tiền đối với bà Đào Thị Đài, ở phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền, Hải Phòng. Từ đây, bộ mặt thật của những kẻ “nhân danh” người làm báo đã bị vạch mặt. Pháp luật cần phải nghiêm trị những kẻ này còn răn đe cảnh tỉnh nhiều kẻ đội lốt nhà báo để làm việc bất chính khác.

 3. Hay gì đâu việc lợi dụng chức danh nhà báo để làm cái trò tống tiền người khác. Cứ bảo sao xã hội dạo này loạn thế hóa ra loạn trên trang giấy, loạn do mấy ông nhà báo vớ vẩn viết đểu. Làm nhà báo đâu phải cứ viết bài được nhiều người đọc là được, người làm báo cũng phải có tâm, phải tôn trọng sự thật, chứ viết bài như ba ông trên kia thì đừng đi làm nhà báo thì hơn.

  1. Trong xã hội thì ở đâu cũng có người tốt kẻ xấu, và nghề báo cũng không phải là ngoại lệ. Có những nhà báo viết bằng cái tâm với nghề, những cũng có những con sâu lợi dụng hai chữ “nhà báo” để kiếm lợi

 4. Những con người mà làm việc không có đạo đức nghề nghiệp thì sẽ phải chịu sự trừng phạt thôi. ba nhà báo “bất lương” đã bị Công an TP Hải Phòng bắt giữ ngày 24/3 vừa qua là những minh chứng đầu tiên. Hay đâu ba nhà báo trên “nhập khám” vì có hành vi lợi dụng danh nghĩa là nhà báo để đe dọa, cưỡng đoạt tiền của người dân. Thêm một câu chuyện buồn về những kẻ làm báo bất lương, ba nhà báo phải trả giá không phải là tất cả, nhưng rõ ràng những “con sâu” này đã và đang làm “bẩn” đi “nồi canh”, làm vấy bẩn đến danh dự và đạo đức của phần đông những người “nhân danh công lý và sự thật” khác.

 5. cần phải sớm phát hiện và nghiêm trị những nhà báo “tha hóa, biến chất”, phải kịp thời thanh loại những kẻ “đạo đức không còn trong sáng” ra khỏi giới làm báo. Thử nghĩ, nếu một ngày mai, “bất lương” trở thành một căn bệnh phổ biến của những người làm báo thì xã hội sẽ đi về đâu?

  1. Ai cũng có góc tối của mình và chẳng ai thích phơi bày điều đó cho xã hội biết cả. Những nhà báo bất lương đã lợi dụng điều đó để đe dọa, cưỡng đoạt người khác làm theo ý mình.

 6. Đúng là quân đốn mạt, mạt hạng, ai lại tổ chức cho các phóng viên, cộng tác viên đi nắm thông tin các hộ gia đình, các tổ chức xã hội có dấu hiệu vi phạm về quản lý xã hội, sau đó đến dọa đăng báo nếu không chịu nộp tiền cơ chứ. Chúng đã lợi dụng chính cái nghề nghiệp của mình để kiếm những đồng tiền dơ bẩn theo một cách hèn hạ. Đây mới chỉ là ở Hải Phòng, mình tin rất nhiều nơi khác cũng có tình trạng này

 7. Một hành vi đi ngược với nghề làm báo đã phải bị trả giá khi một trong ba đối tượng trên là Phan Thành Long “lộ mặt” tống tiền đối với bà Đào Thị Đài, ở phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền, Hải Phòng. Từ đây, bộ mặt thật của những kẻ “nhân danh” người làm báo đã bị vạch mặt. Hiện ba đối tượng trên đang trong trại tam giam để suy ngẫm về những việc làm xấu xí của mình và trong lúc các cơ quan chức năng đang tập trung điều tra làm rõ những hành vi vi phạm pháp luật nói trên thì dư luận xã hội lại có thêm một cái “cớ” để nghi ngờ về những thông tin được cánh báo giới đăng tải.

 8. bộ mặt thật của những kẻ “nhân danh” người làm báo đã bị vạch mặt. Hiện ba đối tượng trên đang trong trại tam giam để suy ngẫm về những việc làm xấu xí của mình và trong lúc các cơ quan chức năng đang tập trung điều tra làm rõ những hành vi vi phạm pháp luật

 9. Nghề báo là một nghề cao quý, mà ở đó những con người sống nhiệt tâm với nghề chỉ biết sống chết với công lý và sự thật, ấy vậy mà những câu chuyện “xấu xí” thể hiện hình ảnh méo mó về đạo đức của những người làm báo lại liên tục tái diễn. Từ câu chuyện “chém gió thành thần” của một nhà báo trong các bài viết với nội dung sai lệch về vụ việc “kiều nữ cưỡng hiếp tài xế taxi ở Hải Dương” đăng trên Người đưa tin, đến câu chuyện phóng viên Phạm Xuân Long, báo Người cao tuổi bị các cơ quan chức năng ra quyết định thu hồi Thẻ nhà báo do có hành vi vòi vĩnh các cơ sở bảo trợ xã hội tiền lót tay cả trăm triệu đồng để “bảo kê” giấy phép thành lập cơ sở từ thiện, sau đó chiếm đoạt. Thật thô bỉ.

 10. Loạn hết rồi. Thiết nghĩ Nhà nước cần tăng cường quản lý không để tình trạng như vậy được. Một một nghề cao quý như vậy, ở đó những con người sống nhiệt tâm với nghề chỉ biết sống chết với công lý và sự thật vậy mà làm những việc như vậy. Cần xử thật nghiêm

 11. Một hành vi đi ngược với nghề làm báo đã phải bị trả giá khi một trong ba đối tượng trên là Phan Thành Long “lộ mặt” tống tiền đối với bà Đào Thị Đài, ở phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền, Hải Phòng. Từ đây, bộ mặt thật của những kẻ “nhân danh” người làm báo đã bị vạch mặt. Hiện ba đối tượng trên đang trong trại tam giam để suy ngẫm về những việc làm xấu xí của mình và trong lúc các cơ quan chức năng đang tập trung điều tra làm rõ những hành vi vi phạm pháp luật nói trên thì dư luận xã hội lại có thêm một cái “cớ” để nghi ngờ về những thông tin được cánh báo giới đăng tải.

 12. Một hành vi đi ngược với nghề làm báo đã phải bị trả giá khi một trong ba đối tượng trên là Phan Thành Long “lộ mặt” tống tiền đối với bà Đào Thị Đài, ở phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền, Hải Phòng. Từ đây, bộ mặt thật của những kẻ “nhân danh” người làm báo đã bị vạch mặt. Hiện ba đối tượng trên đang trong trại tam giam để suy ngẫm về những việc làm xấu xí của mình và trong lúc các cơ quan chức năng đang tập trung điều tra làm rõ những hành vi vi phạm pháp luật nói trên thì dư luận xã hội lại có thêm một cái “cớ” để nghi ngờ về những thông tin được cánh báo giới đăng tải.

 13. Hiện này, có một số nhà báo đang làm ảnh hưởng lớn đến uy tín, danh dự của các nhà báo chân chính. Việc kém tài nhưng lại ham danh hám lợi đã làm cho họ mờ mắt, đánh mất danh dự, lòng tự tôn nghề nghiệp của một nhà báo. Những kẻ này cần phải được trừng trị thật nghiêm khắc vì hậu quả để lại là quá lớn do tính chất nghề nghiệp đặc thù của nghề báo!

 14. vẫn là cánh nhà báo vô đạo đức, vô kỷ luật, không coi luật pháp ra gì, không biết từ bao giờ mà cái bọn nhà báo này lại hống hách, hách dịch, tự cho mình cái quyền cao đến thế, cần phải trừng phạt thật nghiêm khắc đối với những nhà báo như thế này, làm gương cho các kẻ khác.

 15. rất nhiều nhà báo đã có những hành vi vi phạm pháp luật bởi tự cho mình cái quyền thích làm gì thì làm, nhưng giờ đây nhiều nhà báo còn có nhiều thủ đoạn tinh vi hơn, tống tiền nhiều doanh nghiệp, cá nhân chỉ bằng cái mác của mình, một hành vi vô cùng nguy hiểm trong làng báo cần phải giải quyết triệt để.

 16. không thể hiểu nổi nhân cách của một số nhà báo để đâu hết rồi, nhiều nhà báo bây giờ họ cạy quyền cho là cao quý để thực hiện một số hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức nghề nghiệp, luật báo chí, và có xu hướng ngày càng gia tăng, cần phải ngăn chặn ngay những hành động như thế này.

 17. Công an TP Hải Phòng được biết, ba nhà báo bị bắt giữ để lực lượng Công an điều tra hành vi sai phạm là Phạm Văn Thương, Trưởng Văn phòng đại diện báo Kinh doanh và Pháp luật, Phan Thành Long và Phạm Văn Tân đều là phóng viên của báo này. Được biết, ông Phạm Văn Thương là người tổ chức cho các phóng viên, cộng tác viên đi nắm thông tin các hộ gia đình, các tổ chức xã hội có dấu hiệu vi phạm về quản lý xã hội, sau đó đến dọa đăng báo nếu không chịu nộp tiền.
  Đúng là những nhà báo bất lương, vô đạo đức. Chúng phải trả giá cho những hành động sai trái của chúng.

 18. Phóng viên là những người mang thông tin cho người dân, để người dân biết về tình hình đất nước. Nhà báo có một vai trò quan trọng trong sự quảng bá thông tin cho doanh nghiệp, đất nước và người dân, nên cần phải sớm phát hiện và nghiêm trị những nhà báo “tha hóa, biến chất”, phải kịp thời thanh loại những kẻ “đạo đức không còn trong sáng” ra khỏi giới làm báo.

 19. Đã từ lâu, báo chí được xem là thứ quyền lực thứ Tư tuy vô hình nhưng vô cùng mạnh mẽ. Vì vậy, cần phải sớm phát hiện và nghiêm trị những nhà báo “tha hóa, biến chất”, phải kịp thời thanh loại những kẻ “đạo đức không còn trong sáng” ra khỏi giới làm báo. báo chí là đại diện cho tiếng nói của dân, mà để những kẻ bất lương còn tồn tại trong giới làm báo thì càng không thế được.

 20. Báo chí được xem là thứ quyền lực thứ Tư tuy vô hình nhưng vô cùng mạnh mẽ. Vì vậy, cần phải sớm phát hiện và nghiêm trị những nhà báo “tha hóa, biến chất”, phải kịp thời thanh loại những kẻ “đạo đức không còn trong sáng” ra khỏi giới làm báo. Nếu một ngày mai, “bất lương” trở thành một căn bệnh phổ biến của những người làm báo thì xã hội sẽ loạn mất,. chúng ta cần kịp thời trừng trị những tên nhà báo tha hóa biến chất.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s