Posted in Blog - Tin Tức, Tin Tức

Sự kiện Đồng Tâm: Văn hóa “chí phèo” thời hiện đại

canh-sat-co-dong-bi-dan-bat-giam.png

      Những năm trở lại đây, ở nhiều nơi trên cả nước liên tiếp xảy ra những sự việc phức tạp về an ninh trật tự mà gốc rễ của nó chính là câu chuyện “đền bù” trong giải phóng mặt bằng. Khi xem xét toàn diện những sự việc ấy, người ta không khó để nhận ra những việc làm sai trái của đám đông người dân quá khích, những đối tượng cốt cán cầm đầu như bắt giữ người trái pháp luật, đập phá tài sản công… Tất nhiên, đằng sau những hình ảnh đáng buồn đó là những hành vi sai phạm của một số cán bộ địa phương, lợi dụng chức quyền “làm càn” khiến cho người dân “mất niềm tin”. Sự việc xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội những ngày qua là một điển hình.

      Theo thông tin được báo chí đăng tải, điểm nóng Đồng Tâm khởi phát có liên quan trực tiếp đến khu đất dành riêng cho quốc phòng – an ninh tại xã Đồng Tâm đã bị người dân chiếm dụng trái phép nhiều năm qua. Được biết, trước đây khu đất này đã được phê duyệt xây dựng sân bay Miếu Môn, song do nhiều nguyên nhân khác nhau do vấn đề tài chính cũng như giải phóng mặt bằng mà cho đến nay dự án này vẫn “nằm trên giấy”. Tất nhiên, một trong những nguyên nhân làm “chậm tiến độ” của dự án nói trên là việc người dân “chây ỳ” không chịu trả đất cho Nhà nước để triển khai dự án đảm bảo quốc phòng – an ninh.

      Lý giải cho quyết định này, phần đông người dân xã Đồng Tâm cho rằng, có những khuất tất trước đây của một số cán bộ địa phương trong việc quản lý đất đai do đó họ cho rằng họ đã không được các cơ quan chức năng “đảm bảo quyền lợi”. Số còn lại đưa ra yêu sách, họ sẵn sàng trả lại đất sau khi Nhà nước “chi trả” khoản tiền “bồi thường” hợp lý cho họ và tất nhiên, mức giá “thị trường” mà người dân đưa ra, Nhà nước không thể “cáng đáng” nổi.

      Câu chuyện, “lấy đất” thì phải “bồi thường” nghe ra là hợp lý, bởi lẽ nhiều năm qua, việc làm này đã quá đỗi bình thường. Tuy nhiên, ở đây cần nhấn mạnh rằng, khu đất nói trên trước khi bị người dân chiếm dụng trái phép được quy định rõ ràng là khu đất phục vụ mục đích quốc phòng – an ninh. Tất cả người dân có hành vi lấn chiếm, sử dụng đất thuộc khu vực đất nói trên đều biết rất rõ điều này. Hơn nữa, cần khẳng định rằng, đất đai thuộc sở hữu của toàn dân và do Nhà nước thống nhất quản lý. Nói vậy để thấy rằng, khu đất nói trên thuộc về Nhà nước, phục vụ cho mục đích quốc phòng – an ninh, khu đất đó không phải là “tài sản” của riêng cá nhân hay tổ chức nào để họ có quyền “mặc cả” với chính quyền.

       Điều đáng buồn là phần đông những người dân tại xã Đồng Tâm của huyện Mỹ Đức lại không nhận thức được đúng đắn điều này dẫn đến việc mặc dù các cơ quan chức năng và chính quyền các cấp đã nhiều lần tổ chức họp dân, vận động quần chúng, đối thoại với dân… nhưng mọi việc vẫn không hề có chuyển biến. Không dừng lại ở đó, sự việc dường như nóng hơn khi một số người dân quá khích đã có hành vi gây rối trật tự công cộng, vi phạm pháp luật. Đây chính là chiếc chìa khóa cho “đỉnh điểm” ở Đồng Tâm khi ngày 30/3 vừa qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về hành vi “Gây rối trật tự công cộng” và ngày hôm qua, 15/4, lực lượng Công an đã tiến hành bắt giữ bốn đối tượng tại xã Đồng Tâm về hành vi vi phạm pháp luật này.

       Kiên quyết không trả lại phần đất đã lấn chiếm, đưa ra những yêu sách “trên trời”, những người dân Đồng Tâm còn lấn tới khi ngang nhiên “ngăn cản” việc bắt giữ các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật, thậm chí số đông này còn tiến hành bắt giữ 20 chiến sĩ cảnh sát cơ động và một số cán bộ chính quyền cơ sở. Việc làm của những người dân xã Đồng Tâm khiến cộng đồng mạng liên tưởng đến hành vi của “Chí phèo” trong chuyện ngắn cùng tên của Nam Cao. Tuy nhiên, nếu như Chí phèo trong chuyện Nam Cao chửi đời, chửi người, chuyên nghề gây rối, rạch mặt ăn vạ thì “Chí phèo” trong câu chuyện ở Đồng Tâm những ngày qua lại cho thấy hành vi ngang ngược, “sai trái”, không thể chấp nhận được.

       Nếu như công chúng trước đây có thể dễ dàng cảm thông, chia sẻ với những hành vi của Chí phèo trong bối cảnh đất nước dưới xiềng xích thực dân, phong kiến thì nay, dư luận không thể đồng tình với cách hành xử vi phạm pháp luật “trắng trợn” và “nghiêm trọng” của những người dân xã Đồng Tâm. Ngang nhiên chiếm giữ đất công, lớn tiếng đưa yêu sách đền bù phi lý, ngang nhiên chống người thi hành công vụ, trắng trợn bắt giữ người trái pháp luật… hành vi mang tầm “văn hóa Chí phèo” không thể “nuốt” nổi.

       Chưa biết câu chuyện tranh chấp, khiếu kiện có liên quan đến đất đai ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức sẽ đi đến đâu, chưa vội bàn đến đúng sai của người dân và cấp chính quyền thế nào. Tuy nhiên, hành vi “chây ỳ” chiếm giữ trái phép đất công, chống người thi hành công vụ, bắt giữ người trái pháp luật mà người dân Đồng Tâm đã làm thời gian qua là những việc làm sai trái, thể hiện cách ứng xử và “văn hóa Chí phèo” thời hiện đại.

      Giải quyết “điểm nóng” Đồng Tâm không phải là dễ dàng nếu như các cơ quan chức năng và người dân Đồng Tâm không tìm được tiếng nói chung. Được biết, hiện nay Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đang chỉ đạo trực tiếp giải quyết sự việc này. Nhiều năm là người đứng đầu lực lượng Công an Thủ đô, nhiều năm lăn lộn với các điểm nóng đất đai… hi vọng Chủ tịch Nguyễn Đức Chung sẽ sớm tìm được phương án giải quyết “hợp tình hợp lý” trong sự việc lần này.

        Ngọc Lan

15 thoughts on “Sự kiện Đồng Tâm: Văn hóa “chí phèo” thời hiện đại

 1. Giải quyết “điểm nóng” Đồng Tâm không phải là dễ dàng nếu như các cơ quan chức năng và người dân Đồng Tâm không tìm được tiếng nói chung. Được biết, hiện nay Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đang chỉ đạo trực tiếp giải quyết sự việc này. Nhiều năm là người đứng đầu lực lượng Công an Thủ đô, nhiều năm lăn lộn với các điểm nóng đất đai… hi vọng Chủ tịch Nguyễn Đức Chung sẽ sớm tìm được phương án giải quyết “hợp tình hợp lý” trong sự việc lần này.

 2. hành vi “chây ỳ” chiếm giữ trái phép đất công, chống người thi hành công vụ, bắt giữ người trái pháp luật mà người dân Đồng Tâm đã làm thời gian qua là những việc làm sai trái, thể hiện cách ứng xử và “văn hóa Chí phèo” thời hiện đại. Làm gì có chuyện bắt người xong đòi trao đổi như kiểu xã hội đen thế được, coi pháp luật không ra gì à.

 3. Qua sự việc lần này mới thấy, vấn đề an ninh nông thôn đang thực sự cần quan tâm đặc biệt. Mỗi người dân đều phải được đảm bảo quyền lợi của mình, tuyệt đối không thể để sự việc, mâu thuẫn kéo dài, không được giải quyết dẫn đến dồn nén, bức xúc và có những hành động quá khích, vi phạm pháp luật như sự việc người dân ĐỒng Tâm – Mỹ Đức

 4. mọi người đang thể hiện được nhận thức đúng đắn của mình khi mà chính những hành động đấy không thể nào đem lại được điều gì tốt đẹp cả và nó chính là những điều sai lầm khiến cho lợi ích của chính họ không thấy được điều tốt đẹp sớm hơn , và điều này sẽ khiến cho những kẻ xấu xa thấy họ đã thất bại

 5. Đây là thời đại văn minh, mọi người sống và làm việc theo pháp luật, nhân dân có quyền bày tỏ quan điểm, giám sát những việc làm sai trái của chính quyền và có pháp lật xử lý chứ không thể có những hành động như vậy, người dân cần nhận thức vấn đề , bà con cần phải bình tĩnh tránh những trường hợp không đáng xảy ra để rồi lại phải có những người đi xử lý những cai chai lọ viên gạch được tung đi

 6. Tuy không phải người dân đã tự ý lấn chiếm đất công nhưng cũng có lỗi trong việc cùng với chính quyền địa phương xã để lấn chiếm đất và bây giờ còn bắt cả người thi hành công vụ lẫn người đến để hòa giải, Dù một nhà nước dân chủ đến mấy, thì nhân dân cũng phải có ý thức tuân thủ pháp luật là điều tiên quyết, mong người dân bình tĩnh

 7. Sự việc trên là hồi chuông cảnh tỉnh trong công tác quản lý nhà nước của các cơ quan chức năng. Mọi người đều hiểu hành động của người dân xã Đồng Tâm, Mỹ Đức là hành động vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức nghiêm trọng. Nhưng xét về tình thì còn tỉnh táo kiểm soát được hành động của mình khi không có hành động đánh đập, tra khảo các chiến sĩ bị bắt giữ. Rất mong các cơ quan chức năng sớm gỡ được “ngòi nổ” của sự việc, xử lý nghiêm những cá nhân có sai phạm dẫn đến sự phức tạp của sự việc và cả những người vi phạm pháp luật khác.

 8. Giải quyết “điểm nóng” Đồng Tâm không phải là dễ dàng nếu như các cơ quan chức năng và người dân Đồng Tâm không tìm được tiếng nói chung. Được biết, hiện nay Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đang chỉ đạo trực tiếp giải quyết sự việc này. Nhiều năm là người đứng đầu lực lượng Công an Thủ đô, nhiều năm lăn lộn với các điểm nóng đất đai… hi vọng Chủ tịch Nguyễn Đức Chung sẽ sớm tìm được phương án giải quyết “hợp tình hợp lý” trong sự việc lần này.

 9. Sức nóng của sự kiện Đồng Tâm đang lan tỏa mạnh mẽ trên nhiều trang mạng xã hội. Theo thông tin cập nhật nhất, tính đến thời điểm hiện tại người dân thôn Hoành, xã Đồng Tâm đang bắt giữ trái phép 41 người, trong đó phần đông là chiến sĩ Công an, một số cán bộ địa phương và cả phóng viên báo chí. Tuy nhiên, tình hình vẫn chưa được hạ nhiệt. Dù bắt đầu rời khỏi các khu vực “nóng” nhưng một số người dân vẫn còn rất hung hăng và tỏ ra manh động. Xin nhắc cho những người dân Đồng Tâm là những sai sót cần phải được làm rõ để sửa chữa và khắc phục. Mọi hành vi vi phạm pháp luật cũng cần phải được làm sáng tỏ để xử lý theo quy định của pháp luật.

 10. Ai đúng, ai sai, người dân đúng hay chính quyền, lực lượng chức năng có lý trong vụ này, sẽ còn cần thời gian để bình luận, phân tích. Tuy nhiên, việc người dân bao vây và bắt giữ 20 cán bộ Công an và đem nhốt vào nhà văn hóa xã, thậm chí có thông tin nói rằng tẩm cả xăng vào người những Công an này dọa đốt là việc đáng phê phán và cần phải chấm dứt. Hành vi bắt người, giam giữ cán bộ đang thi hành công vụ có thể đẩy những người dân Mỹ Đức từ người dân bình thường trở thành người vi phạm pháp luật, thậm chí là vi phạm pháp luật nghiêm trọng, để rồi dẫn tới cảnh phải đối đầu với pháp luật, đó là điều không nên. Bên cạnh đó, cần giải tán việc tập trung đông người và cử người đối thoại với cán bộ chính quyền có trách nhiệm.

 11. Có lẽ là dân nơi đây đã quá khích, họ đã không kiềm chế được cảm xúc của mình. Ắt hẳn việc xây dựng sân bay Miếu Môn cũng có một phần ảnh hưởng tới lợi ích của họ-những người đã trải qua bao thế hệ nơi đây. Nhưng các bạn ạ, hãy đặt mình vào vị trí khác để thây lợi ích của quốc gia, dân tộc lên hàng đầu. Và cuối cùng hãy nhớ rằng “Đừng hỏi tổ quốc đã làm gì cho ta mà cần hỏi ta đã làm gì cho tổ quốc hôm nay”

 12. phần đông người dân xã Đồng Tâm cho rằng, có những khuất tất trước đây của một số cán bộ địa phương trong việc quản lý đất đai do đó họ cho rằng họ đã không được các cơ quan chức năng “đảm bảo quyền lợi”. Số còn lại đưa ra yêu sách, họ sẵn sàng trả lại đất sau khi Nhà nước “chi trả” khoản tiền “bồi thường” hợp lý cho họ và tất nhiên, mức giá “thị trường” mà người dân đưa ra, Nhà nước không thể “cáng đáng” nổi. Đây đúng là văn hóa chí phèo chính cống. Giữa người dân với chính quyền sao có thể tồn tại cái mối quan hệ đưa ra yêu sách, giao dịch này được

 13. Có lẽ lúc vụ việc xảy ra và ngày càng phức tạp hơn khi mà số người bị người dân bắt giữ tiếp tục tăng không ai vui bằng lũ dân chủ nước ta. Nhưng khi thấy biểu hiện ôn hòa trở lại thì cũng không ai lo lắng, cuống cuồng lên bằng lũ rận :)))

 14. Với sự trơ trẽn và gian xảo trong các hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước và sự nghiệp cách mạng của dân tộc Việt Nam, Việt Tân đang tỏ ra là “đầu tàu” trong các hoạt động tuyên truyền xuyên tạc, vu khống, bịa đặt thông tin nhằm chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc; kích động và hậu thuẫn cho các phần tử xấu, bầy rận chủ gia tăng các hoạt động gây mất ổn định tình hình, xâm phạm đến môi trường hòa bình trong cuộc sống của nhân dân. Cho nên việc mà vịt tân có những phát biểu ngông cuồng như thế này là điều dễ hiểu

 15. những gì mà tổ chức Việt Tân đã gây ra cho nước ta là không thể tha thứ được và chúng ta sẽ bắt hết bọn chúng, bắt chúng phải trả giá cho những hành động chống phá , bôi xấu hình ảnh của đất nước ta.tất cả những ai có liên quan đến Việt Tân sẽ cũng chung số phận với Việt Tân, chung một kết quả của cuộc đời nếu chúng cứ mãi muốn trốn chạy và khủng bố

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s