Posted in Blog - Tin Tức, Tin Tức

Toàn cảnh sự kiện Đồng Tâm… cập nhật

sự kiên đồng tâm.png

     Những ngày qua, sự kiện Đồng Tâm đã làm rúng động dư luận xã hội khi một số đối tượng quá khích của xã này tiến hành bắt giữ 20 chiến sĩ cảnh sát cơ động khi đang thi hành nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự và một số cán bộ chính quyền cơ sở. Được biết, số lượng con tin tính đến thời điểm hiện tại do người dân Đồng Tâm “bắt giữ trái phép” đã lên tới 41 người. Mọi chuyện vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt… Đồng Tâm liệu có thể trở thành “làng Nhô” như đã từng diễn ra trước đây hay không phụ thuộc rất nhiều vào nỗ lực của các cấp chính quyền và tinh thần “thiện chí” của người dân xã này.

     Theo thông tin được báo chí và nhiều trang mạng xã hội đăng tải, nguồn gốc của sự kiện Đồng Tâm được cho là tranh chấp, khiếu kiện về đất đai. Với những thông tin được tổng hợp từ nhiều nguồn, tác giả mong muốn cung cấp cho công chúng cái nhìn đúng đắn, đầy đủ và toàn diện về sự việc “đáng tiếc” trên.

      Được biết, vào những năm 80 của thế kỷ trước, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định bàn giao khu đất với diện tích 208 ha cho Bộ Quốc phòng để phục vụ việc xây dựng xây bay quân sự Miếu Môn. Khu đất này được xác định bằng 16 mốc giới. Tuy nhiên, do Bộ Quốc phòng gặp vấn đề khó khăn về tài chính nên dự án này chưa được triển khai. Năm 2010, UBND TP Hà Nội ra quyết định bàn giao khu đất nói trên cho Quân chủng Phòng không – Không quân của Bộ Quốc phòng tiếp tục sử dụng và làm vị trí đóng quân của một đơn vị quân đội. Đơn vị quân đội này đã phối hợp với chính quyền địa phương hoàn thành các thủ tục pháp lý cần thiết để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo Luật Đất đai năm 2013 (thời hạn giao đất lâu dài, không thu tiền thuế). Năm 2015, Bộ Quốc phòng ban hành quyết định về việc thu hồi 50,3 ha đất quốc phòng do Quân chủng Phòng không – Không quân đang quản lý giao cho Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel tiếp tục sử dụng.

      Những tưởng mọi chuyện đã rõ ràng, tuy nhiên, một số người dân xã Đồng Tâm vẫn cố tình chiếm dụng đất trái phép thuộc dự án nói trên, ngoài việc liên tục đâm đơn khiếu kiện ở nhiều nơi, số này tiến hành nhiều hoạt động quá khích ngăn cản việc triển khai dự án của Tập đoàn Viettel trên khu đất thuộc Bộ Quốc phòng quản lý nói trên. Tâm điểm của sự việc này là vào ngày 15/4 vừa qua, sau khi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội triển khai bắt 4 đối tượng chủ mưu, cầm đầu với tội danh “Gây rối trật tự công cộng” thì đám đông người dân tập trung bao vây, không cho xe ôtô của lực lượng chức năng ra khỏi địa bàn. Một số đối tượng quá khích đã kích động người dân đập phá 5 xe ôtô, bắt giữ trái phép 34 chiến sĩ Công an thành phố.

      Tính đến thời điểm hiện tại, người dân đã bắt giữ 41 người, trong đó có 26 cán bộ, chiến sĩ công an (trong đó có cả Phó trưởng Công an huyện, Trung đoàn trưởng trung đoàn Cảnh sát cơ động); 6 cán bộ trong Ban giải tỏa giải phóng mặt bằng, 01 cán bộ Ban Tuyên giáo huyện, 5 cán bộ thôn, xã và 02 nhà báo. Những ngày qua, các cơ quan chức năng đã tiến hành đàm phán với người dân song chưa đạt được sự đồng thuận bởi những yêu sách của người dân là “không thể chấp nhận” được.

       Sự kiện Đồng Tâm trở thành điểm nóng trên mạng xã hội, xuất hiện nhiều luồng ý kiến khác nhau. Thiết nghĩ, đúng sai không phải là câu chuyện có thể khẳng định một sớm một chiều. Tuy nhiên, rõ ràng với việc bắt giữ người trái pháp luật, có những hành động ngăn cản việc thực thi công vụ của các lực lượng chức năng, chiếm giữ trái phép đất thuộc dự án phục vụ quốc phòng – an ninh, có thể thấy lẽ phải không đứng về phía người dân trong trường hợp này.

       Một số cư dân mạng hài hước cho rằng, may phúc cho những người dân xã Đồng Tâm bởi đất nước mà họ đang sống là Việt Nam mà không phải là Mỹ. Nếu ở Mỹ, với những việc làm tương tự, rất có thể phần đông những kẻ thực hiện những hành động dại dột đó đã không có cơ hội “nhìn ngắm cuộc đời”. Hơn lúc nào hết, cần sự phán xét và tiếng nói chung của dư luận.

         Gia Phong

22 thoughts on “Toàn cảnh sự kiện Đồng Tâm… cập nhật

 1. những thông tin xuyên tạc bằng những lời lẽ kích động, xuất hiện lần đầu tiên do những đối tượng chống đối đăng tải như: Mai Phương Thảo (Thảo Teresa), Lê Dũng Vova, Trịnh Bá Phương… và việc “nhà dân chủ” Bạch Hồng Quyền (người được cho là khơi mào cho vụ việc bao vây, chiếm trụ sở UBND huyện Lộc Hà – Hà Tĩnh) phát đi lời kêu gọi: “ủng hộ bà con Đồng Tâm’… cho thấy không loại trừ khả năng có bàn tay của những kẻ xấu, chống đối trong vụ việc này.

 2. Dù lý do là gì đi nữa thì cũng làm gì có cái chuyện bắt giữ người trái phép xong rồi mang ra mặc cả như hàng tôm hàng cá, như kiểu xã hội đen bắt giữ con tin như thế được. Mấy người đfó lớn tiếng đòi công bằng cho mình, thế việc họ làm thì có hợp tình hợp lý hợp pháp không? Đấy là kiểu của phường lưu manh. Không thể chấp nhận như thế được.

 3. Hành vi bắt giữ các CSCĐ để mặc cả, trao đổi người bị bắt với chính quyền là vi phạm nghiêm trọng pháp luật. về mặt bản chất, nó không còn là đấu tranh đòi quyền lợi mà manh nha hình thành một vụ bạo loạn, gây mất ổn định xã hội và rất có thể làm bùng phát bạo lực.Nếu không bình tĩnh để thương thuyết với người dân rất có thể dẫn đến những hậu quả đáng tiếc

 4. Tại sao đến tận thời điểm này, vẫn còn tình trạng ý thức tôn trọng pháp luật của người dân kém thế. Hỡi dân Đồng Tâm, kẻ vi phạm pháp luật phải bị trừng trị, bất kể là ai và làm gì, ở đâu, cớ sao nhân dân lại có hành vi sai phạm. Việc này không khác gì “nối giáo cho kẻ vi phạm” để đối tượng quay lại gây hại cho lợi ích nhân dân!

 5. Mâu thuẫn trong việc giải quyết vấn đề đất đai một lần nữa lại gây nên điểm nóng. Sự việc tuy đã trong tầm kiểm soát, thế nhưng nếu không có được sự “thiện chí” và hiểu biết pháp luật từ những người dân xã Đồng Tâm thì chắc hẳn điểm nóng Đồng Tâm sẽ còn phức tạp trong thời gian tới. sự việc cần được giải quyết dứt điểm nhưng không được nóng vội

 6. phải chăng là những người dân đã đi sai đường và làm cho tình hình trở nên xấu và cần phải biết rằng những việc làm cho tình hình căng thẳng lên chỉ khiến cho người dân càng ngày đi quá xa và không thể nào tự tìm được cách gì tốt đẹp cho lợi ích của mình được , giờ thì chúng ta biết rằng đấy chính là điều không nên làm

 7. làm sao để cho những con người đang cảm thấy bất bình đang trở thành những con rối để cho những con người ở đằng sau đội lốt để lợi dụng để làm những chuyện ngu ngốc và chắc chắn rằng nó chẳng thể nào đạt được mục đích đâu , và người dân biết được những hành động của kẻ xấu ở đằng sau kích động

 8. “rào làng chiến đấu” tuyệt đối không thể là một cách giải quyết hay và cũng không thể cho một kết quả thỏa đáng. Những cái đầu nóng của người dân cần phải dịu bớt, chính quyền thành phố luôn sẵn sàng đối thoại để tìm ra biện pháp phù hợp nhất.

 9. Là một người dân, tôi rất mong bà con Đồng Tâm sẽ hợp tác với chính quyền để xử lý dứt điểm vụ việc, đem lại cuộc sống bình yên một cách nhanh chóng nhất, không để kẻ xấu lợi dụng chống phá chính quyền.

 10. Lòng yêu nước của người dân xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức (Tp Hà Nội) với chính quyền vẫn nguyên vẹn và sáng trong. Và họ cũng sẽ không ngăn cản, thậm chí tự nguyện hiến đất canh tác của mình phục vụ xây dựng sân bay Miếu Môn

 11. Khi lực lượng chức năng tổ chức phương án giải cứu cán bộ bị bắt giữ, số người này chuẩn bị gậy gộc, xẻng, xăng sẵn sàng chống trả. Lãnh đạo TP đã trực tiếp tuyên truyền với số cầm đầu, quá khích, thành phố cũng tổ chức 2 tổ công tác trực tiếp xuống địa bàn tuyên truyền, vận động quần chúng, nhưng một số đối tượng không hợp tác, ném đá, cát sỏi vào làm một số cán bộ, chiến sĩ công an bị thương.

 12. Cần khẳng định lại rằng bản chất và nguồn cơn của vụ việc tại Đồng Tâm không phải là chính quyền lấy đất của dân mà ngược lại chính dân Đồng Tâm đang cố tình chiếm dụng đất trái phép từ đất quốc phòng. Cụ thể là diện tích đất tại khu vực Đồng Sênh, xã Đồng Tâm, Mĩ Đức đã được các cơ quan chức năng xác định là đất quốc phòng từ lâu và hiện giao cho tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel quản lý để khởi công xây dựng dự án. Tuy nhiên, từ khi tập đoàn Viễn thông quân đội khởi công xây dựng dự án thì nhiều người dân Đồng Tâm đã kéo đến cản trở thi công, tự ý nhổ các biển báo đất quốc phòng tại khu vực này.

 13. Cho đến thời điểm hiện tại sự việc đang dần được xoa dịu trong sự nỗ lực, kiên trì đối thoại giữa chính quyền và người dân để khéo léo tháo “ngòi nổ” của sự việc, nhưng đám phản động thì lại liên tục đăng tải những thông tin sai lệch nhằm “đổ thêm dầu vào lửa” trong sự kiện tại Đồng Tâm.

 14. Những thông tin xuyên tạc cũng ít nhiều đã gây ra những hậu quả nhất định. Người dân bị đưa vào một ma trận thông tin trong đó có rất nhiều những bài viết xuyên tạc bản chất sự việc, kích động của những phần tử xấu. Những hành động và những cá nhân đó cần phải bị lên án gay gắt; thậm chí, cần phải xử lý trước pháp luật. Tôi tin rằng, người dân thôn Hoành cũng sẽ đồng ý như vậy.

 15. Bên cạnh những bài viết, bình luận ca ngợi tính đúng đắn trong chủ trương giải quyết sự kiện phức tạp xảy ra tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm của chính quyền các cấp của Thủ đô, đặc biệt là cộng đồng mạng dành những “lời có cánh” dành cho ông Nguyễn Đức Chung, với cương vị là người đứng đầu chính quyền Thủ đô đã rất có trách nhiệm trong xử lý sự việc vừa rồi. Thì cũng có những bài viết thể hiện sự hằn học của đám ba que sỏ lá, mang tiếng rận thối để cắn càn. Nhưng chúng cũng chẳng thể có tác dụng được.

 16. Những người cầm đầu, quá khích và một số phần tử theo đuôi đã chống đối người thi hành công vụ, bắt giữ cảnh sát cơ động trái phép, có lời lẽ lăng nhục lực lượng thi hành công vụ là phạm pháp. Riêng họ thì phải xử lý nghiêm minh theo pháp luật.

 17. Người dân nơi đây có biết rằng những hành động đấy ở nước ngoài nó sẽ phải trả giá như nào không , nếu như bắt giữ người đang thi hành công vụ thì ở nước ngoài sẽ bất chấp để tấn công người dân rồi , nhưng ở việt nam thì chính quyền đang thể hiện là người lo cho dân , lo cho họ bị những kẻ lợi dụng để kiếm những lợi ích cá nhân hay lợi ích chính trị nào đó . mình có thể dùng từ ngu xuẩn ở đây.

 18. Xin hãy nguội bớt đi hỡi những cái đầu nóng. Hãy đặt mình vào tình thế của 20 anh cảnh sát cơ động bây giờ. Liệu con em mình, người thân mình đang nằm trong số 20 người ấy, liệu suy nghĩ của bạn sẽ ra sao. Trong khi họ không phải là nguồn cơn gây ra những bức xúc của người dân, không hề đánh đập hay đàn áp gì người dân cả.

 19. Liên quan tới việc một số người dân xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội tổ chức bắt giữ hàng chục cán bộ, trong đó có cả cán bộ Công an đang làm nhiệm vụ, có nhiếu ý kiến cho rằng, người dân Đồng Tâm đang đẩy sự việc này đi quá xa so với điểm ban đầu của nó và kéo theo nguy cơ nhiều người sẽ vi phạm pháp luật, thậm chí là vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

 20. Chỉ mong là sự thật sẽ như vậy thôi. Bởi mặc dù bà con không có ý gì xấu nhưng trong sự kích động hiện tại thì có thể sẽ không thể kiểm soát được, và kẻ xấu, lũ phản động thì vẫn đang thường trực để kích động xúi giục người dân Đồng Tâm. Mong là sẽ có cuộc đối thoại thảo thuận thành công đê giải quyết triệt để, tránh để lâu dài, kẻ xấu lợi dụng bà con.

 21. Sự việc trên là hồi chuông cảnh tỉnh trong công tác quản lý nhà nước của các cơ quan chức năng. Mọi người đều hiểu hành động của người dân xã Đồng Tâm, Mỹ Đức là hành động vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức nghiêm trọng. Nhưng xét về tình thì còn tỉnh táo kiểm soát được hành động của mình khi không có hành động đánh đập, tra khảo các chiến sĩ bị bắt giữ.

 22. Sói đàm phán nhờ cò lấy miếng hóc , cò cho dù đồng hiệp lực với sói để lấy miếng hóc giải quyết vấn đề thì sói trả ơn cao lắm là ko nhai đầu cò trong quá trình rồi, tình lý gì ở đây mà hô hào?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s