Posted in Blog - Tin Tức, Tin Tức

Sự kiện Đồng Tâm… người dân cần bình tĩnh đừng để kẻ xấu lợi dụng

sự kiện đồng tâm.png

       Những ngày qua, vụ việc gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ, bắt giữ người trái pháp luật xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội trở thành tâm điểm thu hút sự quan tâm theo dõi và bình luận của đông đảo dư luận xã hội, nhất là người dân Thủ đô. Cho đến hôm nay, 18/4 vụ việc trên vẫn chưa cho thấy “hạ nhiệt” mặc dù chính quyền Hà Nội đã và đang nỗ lực đàm phán, tiếp xúc với người dân để tìm cách tháo gỡ “ngòi nổ” xung đột này.

       Được biết, không phải tới bây giờ Đồng Tâm mới trở thành điểm nóng về đất đai bởi những vấn đề có liên quan đến tranh chấp, khiếu kiện đất đai đã xuất hiện tại địa phương này từ nhiều năm trước. Song với sự việc một số người dân quá khích tại thôn Hoành xã Đồng Tâm đã tiến hành đập phá nhiều phương tiện giao thông của các lực lượng chức năng, ngăn cản người thực thi công vụ, thậm chí là bắt giữ người trái pháp luật, Đồng Tâm đã thực sự được dư luận cả nước biết đến với sự lo lắng về một “làng Nhô” thứ hai có thể xảy ra.

       Sau khi đạt được sự thỏa thuận với đại diện chính quyền Thủ đô, người dân đã trả tự do cho 15 chiến sĩ cảnh sát cơ động. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn một số chiến sĩ cảnh sát cơ động và cán bộ chính quyền địa phương đang bị người dân làng Hoành, xã Đồng Tâm hiện bắt giữ trái phép mà chưa được trao trả. Hành động “ngang ngược” và bất chấp luật pháp của một số người dân làng Hoành trong việc đưa yêu sách đòi chính quyền giải quyết là hành động sai trái và không thể chấp nhận được.

       Chưa vội bàn đến tính đúng sai của vấn đề nhưng việc lựa chọn “giải pháp” bằng gây rối trật tự công cộng, bằng bắt giữ người trái phép, bằng “rào làng kháng chiến” như cách mà người dân Đồng Tâm đang làm xem ra không ổn chút nào. Phải khẳng định rằng, thật may mắn cho những người dân quá khích ở Đồng Tâm là chính quyền Thủ đô đã và đang kiên trì theo đuổi thực hiện giải pháp hòa bình với họ. Nếu như việc làm tương tự này xảy ra ở một tiểu bang hay một bang của Mỹ thì chắc chắn, những đối tượng quá khích, những kẻ gây rối coi thường luật pháp như vậy chắc hẳn đã “xanh cỏ”.

       Theo ghi nhận của phóng viên tại hiện trường được đăng tải trên nhiều tờ báo, mạng xã hội cho thấy, hiện nay số đối tượng theo khuynh hướng “cực đoan” đã chặt cây to chắn đường vào làng, bố trí người canh gác và chuẩn bị gậy, đất đá, cát, vôi bột, kẻng.. sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng cho thấy những hành động ngày càng đi quá xa với mong muốn giải quyết “ôn hòa” của chính quyền và đông đảo người dân thôn Hoành, xã Đồng Tâm. Mặc dù chính quyền TP Hà Nội đã cử nhiều tổ công tác trực tiếp xuống địa bàn tuyên truyền, vận động quần chúng song cho đến nay tình hình ở thôn Hoành xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức vẫn hết sức phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra xung đột bất cứ lúc nào nếu như cả chính quyền và người dân “thiếu kiềm chế”.

      Được biết, khi xảy ra sự việc ở Đồng Tâm, nhiều đối tượng xấu, những đối tượng khoác áo “chủ chăn”, những “gương mặt thân quen” trong làng rận chủ quốc nội như Bạch Hồng Quyền, Dũng “Vô va” hay Thảo “teresa” đã và đang tìm cách “xâm nhập” vào làng Hoành, tiến hành kích động người dân tiến hành các hoạt động quá khích, nhằm “mượn gió bẻ măng”, “mượn dao giết người”. Trên các diễn đàn thân thuộc của đám phản loạn như fanpage Việt Tân, “dân làm báo”… đăng tải nhiều bài viết đăng tải nhiều thông tin khó kiểm chứng với giọng điệu kích động người dân chống Đảng, Nhà nước.

      Cho đến thời điểm hiện tại, chưa có dấu hiệu cho thấy các thế lực thù địch và số đối tượng xấu đã móc nối vào những người quá khích, cực đoan trong thôn Hoành, xã Đồng Tâm và lợi dụng những người này vào các chiêu trò chống phá của chúng. Tuy nhiên, với những chiêu trò “mất dạy”, “khốn nạn” vừa qua, lũ bất lương xưng danh các nhà rận chủ, đám chủ chăn hay lũ kền kền có thể lợi dụng sự việc này để kích động người dân “đối đầu” với chính quyền, gây ra tình trạng bất ổn ngày càng nghiêm trọng hơn.

       Thiết nghĩ, đúng hay sai của vấn đề Đồng Tâm, các cơ quan chức năng sẽ sớm có câu trả lời. Song việc một số người dân “quá khích” ở thôn Hoành, xã Đồng Tâm đã và đang làm thời gian qua như gây rối trật tự công cộng, đập phá tài sản của cá nhân, tổ chức và đặc biệt là bắt giữ người trái pháp luật là những hành vi đáng bị lên án. Chính quyền Thủ đô đã và đang phát đi một thông điệp hết sức mạnh mẽ với người dân Đồng Tâm về việc chính quyền sẵn sàng và sẽ kiên trì đến cùng việc tìm kiếm các giải pháp hòa bình, thông qua tiếp xúc, thương lượng. Vì vậy, hơn lúc nào hết người dân thôn Hoành nói riêng và người dân Đồng Tâm nói chung cần bình tĩnh, không có các hành động làm phức tạp tình hình. Đồng thời, cần nêu cao tinh thần cảnh giác, không để đám phản loạn “dắt mũi” hoặc lợi dụng vào các chiêu trò “làm tiền” của chúng, chống Đảng, Nhà nước.

         Ngọc Lan

24 thoughts on “Sự kiện Đồng Tâm… người dân cần bình tĩnh đừng để kẻ xấu lợi dụng

 1. Ít ra thì người dân Đồng Tâm đã tnh táo kiểm soát được hành động của mình khi không có hành động đánh đập, tra khảo các chiến sĩ bị bắt giữ, hơn nữa sự việc cũng cho thấy họ cũng có đủ lý trí nhắc nhở nhau: “Bà con phải hết sức cảnh giác với thế lực phản động” khi ở địa bàn xuất hiện “những kẻ lạ mặt” quay phim chụp ảnh, có lời lẽ kích động, xuyên tạc…

 2. điều quan trọng nhất là người dân cần phải tỉnh táo chứ đừng bị những kẻ xấu lợi dụng để làm những điều ngu ngốc kia và phải làm sao để cho những con gười đang thể hiện mình hành động quá khích kia nhận thức được đó chính là nhờ những người dân biết là quyền lợi của họ chính là hành động của họ

 3. những thông tin về sự việc đã được công khai và người dân cần phải nhận thức được những điều đấy để cho họ hành động đúng hơn , và như thế người dân mới nhận được những quyền lợi của mình chứ hành động không suy nghĩ như thế sẽ không làm được điều gì tốt đẹp đâu

 4. Cho đến thời điểm hiện tại, chưa có dấu hiệu cho thấy các thế lực thù địch và số đối tượng xấu đã móc nối vào những người quá khích, cực đoan trong thôn Hoành, xã Đồng Tâm và lợi dụng những người này vào các chiêu trò chống phá của chúng. Nhưng cũng không thể vì thế mà chủ quan. Đây cũng là một sự việc được xã hội quan tâm, lại liên quan trực tiếp đến chuyện trách nhiệm của chính quyền. Cho nên tốt nhất là cần phải giải quyết nhanh nhất có thể.

 5. Chung quy lại là không đối thoại thẳng thắn là có vấn đề. Ngay từ đầu nếu mà giải quyết rõ ràng, chính quyền và nhân dân đều có thiện chí ngồi lại trao đổi thì đã không như thế này. Hiện giờ tình hình đã bắt đầu dịu xuống, hy vọng sẽ sớm giải quyết được dứt điểm.

 6. Chỉ có việc thương thuyết nó mới giải quyết được vấn đề hiện tại. Thực tế cũng đã chứng minh qua trong rất nhiều trường hợp. Và thương thuyết, gặp những người dân để nghe những mong muốn của họ cũng là điều mà Đảng và nhà nước hướng đến để giải quyết sự việc này. Còn đối với những người dân ở đây. Hy vọng họ sẽ nhận thức đúng đắn được vấn đề, nhanh chóng thả số người mà họ còn bắt giữ, dùng đối thoại.

 7. Còn tường là ai chứ nếu chỉ là mấy kẻ này thì đúng là chả gây ra được sóng gió gì đâu. Những kẻ này từ những bài viết mà chúng hay viết trước đây thì người ta cũng đã biết được bản chất xuyên tac, bịa đặt, bạo lực và tiêu cực trong những bài viết đó. Vì vậy tất nhiên vụ việc như Đồng tâm chắc chắn sẽ không là ngoại lệ, chúng sẽ lại càng điên cuồng đưa tin xuyên tạc rồi

 8. Mấy kẻ này thật khốn nạn. Cái khốn nạn thứ nhất của chúng là chúng xuyên tạc quá trớn về những thứ quá mức bạo lực và tiêu cực. Nếu người không biết đọc được cái này sẽ có cái nhìn rất xấu về vụ việc đồng tâm, làm cho mâu thuẫn giữa người dân và chính quyền bị đẩy lên cao hơn. Cái thứ 2 là chúng luôn vu cáo người dân Đồng Tâm là muốn nổi loạn. Cái này đối với họ là quá mức oan ức.

 9. Muốn thuận buồm xuôi gió mọi chuyện thì phải nắm từ gốc. Lòng tin phải được xây dựng phải bằng những việc làm thực tế và phải có thời gian. Để xảy ra câu chuyện này, bản thân các vị lãnh đạo TP Hà Nội, lãnh đạo huyện Mỹ Đức, xã Đồng Tâm phải xem lại vì sao và làm thế nào đó để cho dân thực sự tin tưởng.

 10. Không ai được từ vấn đề này, công việc của một địa phương lại đem nó để quy kết, vu khống, xuyên tạc đường lối, chủ trương của Đảng; chính sách pháp luật của Nhà nước đến việc xử lý quan hệ, hợp tác với các nước và các vấn đề có liên quan đến Biển Đông.

 11. Người dân ở đây càng kích động bao nhiêu thì càng đẩy sự việc đi xa bấy nhiêu thôi. Mong rằng mọi người hãy dừng những việc làm của mình lại. cái chính khiến người dân có những hành vi như thế là vì bức xúc trong việc giải tỏa đất đai, nhưng nếu cứ như thế này, sự việc sẽ bị đẩy ra xa và càng khó được giải quyết.

 12. Chừng ấy sự việc cũng đã đủ để lay động các cấp chính quyền để họ vào cuộc. Lúc đó hãy kiến nghị những bức xúc và đòi lợi ích chính đáng cho mình. Như thế vừa đảm bảo quyền lợi, vừa không cho những kẻ cơ hội, đục nước béo cò mà chống phá đất nước thân yêu của mình.

 13. Sống trong xã hội văn minh thì tinh thần thượng tôn luật pháp phải được đặt lên hàng đầu, những trường hợp vi phạm đều phải bị xử lý nghiêm minh, điều đó mới thể hiện được bản chất xã hội pháp quyền của nước ta.

 14. Những người dân không thể bắt giữ những lực lượng đang thi hành nhiệm vụ được , và càng không thể làm những điều mang tính ngu ngốc và mang bản chất của những kẻ lưu manh như thế được , và ở đằng sau có những con người đang xúi dục những người đang ở đằng sau và làm những điều sai trái như thế.

 15. Rất mong các cơ quan chức năng sớm gỡ được “ngòi nổ” của sự việc, xử lý nghiêm những cá nhân có sai phạm dẫn đến sự phức tạp của sự việc và cả những người vi phạm pháp luật khác.

 16. Chính quyền và pháp luật sẽ làm đúng theo quy định với những cá nhân nào kích động, lôi kéo, có hành vi chống người thi hành công vụ. Quân đội đã cho người dân canh tác trên đất này và người dân đều biết rằng đây là đất quân đội và khi canh tác cũng đều trả một phần hoa màu hàng năm. Tại sao cứ thích làm loạn lên để rồi gánh hậu quả chứ?

 17. Người dân thôn Hoành không nên đưa ra những đòi hỏi không chính đáng, những yêu sách không thể đáp ứng. Việc làm cần thiết ngay lúc này chính là hợp tác với đoàn đối thoại của thành phố do đồng chí Nguyễn Đức Chung chỉ đạo, cung cấp mọi giấy tờ, thông tin liên quan đến các dự án để xảy ra mâu thuẫn để phân định đúng sai nhằm xác định trách nhiệm. Đó mới là việc làm cần thiết lúc này.

 18. Thay mặt các cấp có thẩm quyền, ông Nguyễn Đức Chung đã hứa sẽ giải quyết ổn thỏa tình hình tại đây, đồng thời không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với toàn thể nhân dân xã Đồng Tâm mặc dù việc bắt giữ cán bộ, chiến sỹ của bà con là sai.

 19. Có thể nói, hành động và việc làm của người đứng đầu UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã nhận được đồng tình, ủng hộ của người dân. Người dân vui mừng vì những tâm tư, nguyện vọng của họ được Chủ tịch Thành phố ghi nhận và cam kết giải quyết. Qua đó ta thấy người dân bao đời nay vẫn vậy, họ vẫn thật thà, chất phác, vẫn yêu, vẫn ghét, vẫn giận dữ, hiền lành như đúng với phẩm chất của họ, họ vẫn luôn tin Đảng, tin chính quyền.

 20. Là công dân của một nước có tự do, độc lập, tôi chia sẻ với những khó khăn của bà con và những kiến nghị đang chờ chính quyền giải quyết nhưng tôi không đồng ý với cách hành xử nổi loạn, gây rối, bị kích động, theo đuôi và a dua, tòng phạm của một bộ phận người dân tại xã Đồng Tâm.

 21. Đất đai là tài sản thiêng liêng của tổ quốc, chúng ta chỉ có quyền sử dụng mà phải thuê nó thôi, tại sao cứ làm khó nhau như vậy. Những người dân cần nên có những nhận thức rõ ràng các đối tượng chống đối đang ra sức xuyên tạc đưa ra các luận điệu để kích đông thêm người dân khiến cho tình hình ngày càng phức tạp hơn nữa.

 22. ảo tưởng cho lắm rồi để vỡ mộng ..lợi dụng nhân dân để thực hiện âm mưu chống chính quyền.chống đối nhà nước nhưng k thành .lại còn định xâm nhập vào đồng tâm tiếp nữa nhưng khi bà con đã cảnh giác thì sẽ k còn có thể lợi dụng dk nữa..

 23. Chính quyền Thủ đô đã và đang phát đi một thông điệp hết sức mạnh mẽ với người dân Đồng Tâm về việc chính quyền sẵn sàng và sẽ kiên trì đến cùng việc tìm kiếm các giải pháp hòa bình, thông qua tiếp xúc, thương lượng. Vì vậy, hơn lúc nào hết người dân thôn Hoành nói riêng và người dân Đồng Tâm nói chung cần bình tĩnh, không có các hành động làm phức tạp tình hình. Đồng thời, cần nêu cao tinh thần cảnh giác, không để đám phản loạn “dắt mũi” hoặc lợi dụng vào các chiêu trò “làm tiền” của chúng, chống Đảng, Nhà nước.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s