Posted in Tin Tức

Tháo “ngòi nổ” Đồng Tâm…

sự kiện đồng tâm, mỹ đức.PNG

     Những ngày qua, sự kiện Đồng Tâm đã và đang trở thành tâm điểm thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận xã hội nhất là dư luận của người dân Thủ đô. Được biết, chiều qua trong những nỗ lực của chính quyền Thủ đô, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung và đoàn công tác khoảng 30 người là đại diện các cơ quan chức năng có liên quan đã về xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức để trực tiếp đối thoại với người dân thôn Hoành nhằm từng bước tháo gỡ “ngòi nổ” Đồng Tâm.

     Mặc dù đã thông báo trước cho người dân thôn Hoành về chuyến đi của Chủ tịch Nguyễn Đức Chung và mặc dù thôn Hoành (xã Đồng Tâm) chỉ cách trung tâm xã khoảng 20 km nhưng đã không có người dân thôn Hoành nào tham dự cuộc họp này. Theo thông tin từ vnexpress cho hay, đoàn công tác của do Chủ tịch Nguyễn Đức Chung dẫn đầu đã trực tiếp liên lạc bằng điện thoại mời 100 người dân thôn Hoành đến dự cuộc họp để đối thoại tìm cách giải quyết vấn đề song những người này đã “khước từ” lời đề nghị đến từ chính quyền.

      Mặc dù cuộc họp diễn ra chỉ với sự tham dự của lãnh đạo chủ chốt xã Đồng Tâm mà không có mặt những người dân thôn Hoành. Tuy nhiên, trong cuộc họp này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã nhấn mạnh nhiều cam kết từ phía chính quyền, đồng thời kêu gọi người dân hợp tác cùng chính quyền giải quyết “thấu đáo” mọi việc. Phát biểu tại cuộc họp này, ông Nguyễn Đức Chung cho biết, UBND TP Hà Nội đã ban hành quyết định thanh tra toàn diện quá trình quản lý, sử dụng và quá trình xử lý khiếu kiện liên quan đến đất đai khu vực sân bay Miếu Môn. Đồng thời bày tỏ rất rõ ràng quan điểm “đối thoại” của chính quyền thành phố trong giải quyết sự kiện thôn Hoành, xã Đồng Tâm. Theo đó, ông Chung khẳng định “Đoàn thanh tra sẽ lắng nghe, tiếp thu, tiếp nhận những kiến nghị của bà con trên cơ sở tài liệu đã có và bà con cung cấp để có kết luận đúng đắn nhất, giải quyết thỏa đáng nhất tâm tư, nguyện vọng của bà con”.

       Đây là lần đầu tiên, người đứng đầu chính quyền Hà Nội có mặt ngay tại “điểm nóng”. Điều đó cho thấy những nỗ lực thực sự từ phía người đứng đầu UBND TP Hà Nội cũng như chính quyền cơ sở trong việc tìm kiếm mọi giải pháp có thể để sớm nhất tháo gỡ “ngòi nổ” Đồng Tâm. Tuy nhiên, bên cạnh việc thể hiện rõ quan điểm nhất quán của chính quyền Thủ đô trong giải quyết sự việc phức tạp xảy ra tại Đồng Tâm những ngày qua, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung còn nhấn mạnh “việc gì cũng đều có giới hạn của nó”. Trong khi chính quyền Thủ đô đang chạy đua với thời gian, nỗ lực hết sức giải quyết vấn đề Đồng Tâm thì việc người dân “từ chối” tham gia họp tại UBND xã Đồng Tâm chiều qua 20/4 và việc những người này hiện đang bắt giữ trái phép nhiều cán bộ chiến sĩ công an và cán bộ chính quyền cơ sở được cho là hành động “sai càng thêm sai”, cản trở quá trình, cũng như lộ trình giải quyết sự kiện Đồng Tâm.

      Được biết, kết thúc cuộc họp chiều qua, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung tiếp tục có những cuộc trao đổi bằng điện thoại với đại diện người dân thôn Hoành trong đó Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định sẽ về đối thoại với người dân thôn Hoành, dự kiến vào ngày mai 22/4. Đồng thời, ông Chung cũng yêu cầu người dân thôn Hoành “chấm dứt” ngay hành vi bắt giữ người trái pháp luật, trả tự do cho những người hiện đang bị bắt giữ. Thông tin này hiện đã được người dân thôn Hoành xác nhận. Ghi nhận của lực lượng chức năng trong buổi chiều ngày hôm nay 21/4, nhiều “chướng ngại vật” trên đường vào thôn Hoành đã được người dân tháo bỏ, người dân đã chuẩn bị cho cuộc “đối thoại” với người đứng đầu chính quyền Thủ đô ngay tại thôn Hoành.

       Có thể thấy, với những nỗ lực không biết mệt mỏi đến từ các cơ quan chức năng, chính quyền Thủ đô, đặc biệt là vai trò của người đứng đầu là Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, “ngòi nổ” Đồng Tâm đang đứng trước cơ hội được “tháo gỡ” hoàn toàn. Mặc dù phải chờ đợi cuộc đối thoại chính thức của ông Nguyễn Đức Chung với người dân thôn Hoành song có thể thấy với việc dọn dẹp đường phố, treo cờ đỏ sao vàng, treo băng rôn chào mừng Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho thấy sự kiện Đồng Tâm đang có dấu hiệu tích cực “hạ nhiệt”.

       Những việc làm thiết thực của chính quyền Thủ đô, đặc biệt là việc thường xuyên duy trì “kênh” liên lạc với đại diện của người dân thôn Hoành, cũng như việc ông Nguyễn Đức Chung trực tiếp xuống “hiện trường” để “đối thoại” với người dân không những cho thấy chính sách nhất quán của chính quyền Thủ đô về việc kiên trì theo đuổi giải pháp hòa bình mà quan trọng hơn điều đó còn cho thấy tinh thần “nhân văn”, trách nhiệm của các cơ quan chức năng, nhất là từ người đứng đầu chính quyền Thủ đô. Dư luận đang trông đợi vào những hành động “đáp trả” cân xứng với nỗ lực của chính quyền đến từ người dân thôn Hoành mà việc làm đầu tiên và có ý nghĩa nhất lúc này là người dân thôn Hoành cần phải trả tự do cho những cán bộ chiến sĩ công an, cán bộ chính quyền cơ sở mà họ đang bắt giữ trái phép. Người dân thôn Hoành không thể “cố chấp”, “sai càng thêm sai”.

         Ngọc Lan

19 thoughts on “Tháo “ngòi nổ” Đồng Tâm…

 1. Có thể thấy, với những nỗ lực không biết mệt mỏi đến từ các cơ quan chức năng, chính quyền Thủ đô, đặc biệt là vai trò của người đứng đầu là Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, “ngòi nổ” Đồng Tâm đang đứng trước cơ hội được “tháo gỡ” hoàn toàn. Mặc dù phải chờ đợi cuộc đối thoại chính thức của ông Nguyễn Đức Chung với người dân thôn Hoành song có thể thấy với việc dọn dẹp đường phố, treo cờ đỏ sao vàng, treo băng rôn chào mừng Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho thấy sự kiện Đồng Tâm đang có dấu hiệu tích cực “hạ nhiệt”.

 2. Chuyện này đúng là không hay ho gì cả, dù là lỗi của ai, vì nguyên nhân gì thì cách mà người dân đã làm cũng tuyệt đối không thể để tái diễn. Chúng ta đang sống trong một đất nước có pháp luật. Cũng may đến giờ chuyện đã bắt đầu được kiểm soát.

 3. Có thể thấy rằng, chính quyền Thành phố đã rất thiện chí và mong muốn đối thoại với người dân xã Đồng Tâm kể từ ngày nơi này chính thức trở thành tâm điểm của dư luận cả nước. Tuy nhiên, điều mà người dân xã Đồng Tâm bày tỏ thiện chí lại là chưa cao. Người dân vẫn chưa chịu thả những người bị họ giam giữ trái phép, vẫn sử dụng những người này để làm điều kiện thương lượng, đổi chác với chính quyền.

 4. Người dân nên biết rằng, chính quyền và người dân luôn là một thể thống nhất,, chính quyền được lập ra cũng chỉ là để đảm bảo tốt hơn cho lợi ích của người dân thôi, vì vậy không có lý do gì phải căng thẳng với nhau trong mối quan hệ này, bất cứ việc gì cũng có thể giải quyết đơn giản được cơ mà. Tại sao không phải là dùng cách đàm thoại

 5. Chính vì sự không rõ ràng đó cùng việc cách làm việc tắc trách của lãnh đạo chính quyền địa phương mới dẫn đến sự việc diễn biến phức tạp như ngày hôm nay. Lãnh đạo UBND TP.Hà Nội cần truy trách nhiệm của người đứng đầu xã Đồng Tâm đến nơi đến chốn.

 6. Dù là ý kiến nào đi chăng nữa thì nhìn chung sự việc cơ bản đã được giải quyết êm thấm, có tình có lý. Sự việc cũng chứng minh một điều, dù có bất đồng và khó khăn, phức tạp đến đâu nhưng nếu dựa trên tinh thần đối thoại và mong muốn chân thành của cả hai bên thì mọi chuyện đều có thể giải quyết.

 7. Rất mong chính quyền Hà Nội sẽ kiểm điểm, tổng kết, rút kinh nghiệm và tiến hành rà soát, thanh tra, kiểm tra các địa phương khác nếu có sai phạm cần xử lý tránh để để trường hợp tương tự xảy ra.

 8. Có thể coi những nhận thức lệch lạc, không đúng của một số người dân chẳng khác nào như “đổ dầu vào lửa”, làm thổi bùng đám cháy. Việc làm đó không những gây mất trật tự, làm rối loạn đời sống, kìm hãm, gây đình trệ sản xuất, kinh doanh, ảnh hưởng trực tiếp đến thu nhập và đời sống của người dân, của bà con mà còn gây căng thẳng trên địa bàn xã và huyện.

 9. Việc quan trọng của người dân Đồng Tâm lúc này là phải nhanh chóng thả ngay những cán bộ đang giam giữ bởi đó là hành vi vi phạm pháp luật, cần phải chấm dứt ngay trước khi nó bị đẩy đi quá xá. Đồng thời cũng chấm dứt việc thu giữ các xe biển xanh công vụ đang làm nhiệm vụ. Bên cạnh đó, cần giải tán việc tập trung đông người và cử người đối thoại với cán bộ chính quyền có trách nhiệm.

 10. Cần phải thấy rằng, việc huy động lực lượng Công an đến không phải để đàn áp dân, càng không phải để bắt bớ hay nhắm bắn gì vào người dân cả. Xin nhớ rằng chức năng, nhiệm vụ của lực lượng Công an chỉ là đảm bảo an ninh, trật tự.

 11. Mặc dù sẽ xử lý nghiêm những hành vi sai trái nhưng vẫn sẽ khoan hồng những người biết ăn năn hối cải, đây chính là chính sách nhân đạo của Đảng, Nhà nước Việt Nam. Nói như vậy có gì là sai? Vậy mà cô “Phạm Đoan Trang” lại có lời lẽ kích động thù hận như vậy, tâm địa của cô ấy là như thế nào đây?

 12. Việc “nhà dân chủ” Bạch Hồng Quyền (người được cho là khơi mào cho vụ việc bao vây, chiếm trụ sở UBND huyện Lộc Hà – Hà Tĩnh) phát đi lời kêu gọi: “ủng hộ bà con Đồng Tâm’… cho thấy có bàn tay của những kẻ xấu, chống đối trong vụ việc này.

 13. Công an thành phố, Cục điều tra hình sự Bộ Quốc phòng đã phối hợp các đơn vị liên quan, thu thập tài liệu, củng cố hồ sơ chứng cứ. Ngày 30.3.2017, Công an thành phố đã ra quyết định khởi tố vụ án “Gây rối trật tự công cộng” theo Điều 245, Cục điều tra hình sự Bộ Quốc phòng đã ra quyết định khởi tố vụ án “Chống người thi hành công vụ” theo Điều 257 và vụ án “Vi phạm các quy định về sử dụng đất đai” theo Điều 173 của bộ luật Hình sự năm 1999. Cũng theo báo cáo, Công an thành phố đã 3 lần triệu tập công dân có liên quan nhưng không chấp hành, mà tiếp tục tổ chức các hành vi chống đối.

 14. Kiên quyết trấn áp những kẻ đục nước béo cò, lợi dụng tình hình kích động dân chúng đối đầu với chính quyền, thách thức luật pháp. Người dân cần tỉnh táo, bình tĩnh, hợp tác với các cơ quan chức năng, không để các đối tượng xấu lợi dụng, kích động dẫn đến vi phạm pháp luật.

 15. Có thể nói, cho đến thời điểm hiện tại sự việc đang dần được xoa dịu trong sự nỗ lực, kiên trì đối thoại giữa chính quyền và người dân để khéo léo tháo “ngòi nổ” của sự việc, bên cạnh đó cũng phải vạch trần một số người xấu có mặt tại địa bàn với ý đồ kích động người dân, quay phim, chụp ảnh và tuyên truyền xuyên tạc trên mạng internet nhằm tạo tiếng xấu trong dư luận.

 16. Nhìn lại toàn bộ quá trình diễn ra sự việc cũng phải thẳng thắn nhận định. Sự việc phức tạp tại xã Đồng Tâm những ngày qua đã bị những kẻ xấu lợi dụng, tuyên truyền xuyên tạc, kích động, cố tình phá hoại nỗ lực giải quyết từ hai phía chính quyền và người dân; cũng như lợi dụng nó để chống phá Nhà nước.

 17. Điều đáng mừng ở đây, đó là người dân xã Đồng Tâm đã thể hiện rõ tinh thần yêu nước, truyền thống anh hùng, kiên quyết không để kẻ xấu kích động lợi dụng. Có thể nói, sự việc tại Đồng Tâm vừa qua là miếng mồi béo bở để đán kền kền nhặt xác thối trong ngoài nước thi nhau bấu xé, ngay khi sự việc xảy ra những nhà rận chủ quốc nội đã có mặt sớm để quay phim, chụp ảnh rồi tuyên truyền xuyên tạc, bóp méo sự thật trên các phương tiện truyền thông đại chúng.

 18. bọn mất dạy phá hoại đất nước đó chỉ lợi dụng những mâu thuẫn trong xã hội, những sai phạm của cán bộ địa phương để chống phá thôi, đáng buồn là người dân tỉnh táo, lại thành trò hề rồi :)))

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s