Posted in Tin Tức

“Quả bom” thôn Hoành, xã Đồng Tâm được “tháo ngòi nổ”

sự kiện đồng tâm.1.PNG

      Theo thông tin đã được đăng tải trên mạng internet cho hay, sáng nay ngày 22/4, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã trực tiếp đến thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức để “đối thoại” với người dân nơi đây nhằm sớm “tháo ngòi nổ” cho sự kiện Đồng Tâm đã xảy ra trong những ngày qua. Đây không phải là lần đầu tiên Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Nguyễn Đức Chung có mặt tại địa bàn xã Đồng Tâm, nhưng đây là lần đầu tiên ông Chung có mặt ngay tại “điểm lửa” thôn Hoành, nơi mà những ngày qua, một số người dân quá khích đã bắt giữ trái pháp luật nhiều cán bộ công an, cán bộ chính quyền địa phương và cả nhà báo.

     10 giờ 40 phút ngày 22/4, ông Nguyễn Đức Chung bắt đầu buổi làm việc với đại diện người dân thôn Hoành. Được biết, trước đó, nghe tin Chủ tịch UBND TP Hà Nội sẽ đến và có buổi làm việc lắng nghe tâm tư nguyện vọng và những ý kiến phát biểu của bà con nhân dân thôn Hoành, người dân nơi đây đã dọn dẹp đường xá, di chuyển các chướng ngại vật trên đường, treo nhiều băng rôn, biểu ngữ chào đón ông Nguyễn Đức Chung đến “đối thoại” với người dân tại thôn.

     Một quang cảnh rất đặc biệt trong chuyến thăm và làm việc của người đứng đầu UBND TP Hà Nội khi có rất đông người dân đứng bên người chào đón ông Nguyễn Đức Chung. Điều này đã tạo ra không ít sự bất ngờ, thú vị đối với dư luận xã hội và cũng là tín hiệu tích cực, tin vui đối với người dân Thủ đô trong giải quyết sự việc Đồng Tâm. Trong đoàn công tác của ông Chung lần này có sự tham dự của đại diện nhiều cơ quan, ban ngành có liên quan như đại diện Thanh tra Chính phủ, Giám đốc Công an TP Hà Nội, Tư lệnh Bộ Tư lệnh thủ đô, đại diện các cơ quan chức năng của thành phố và của huyện Mỹ Đức.

      Phiên làm việc diễn ra với không khí tích cực khi người dân bày tỏ sự vui mừng trước việc người đứng đầu chính quyền Thủ đô đã trực tiếp có mặt tại thôn để lắng nghe những tâm tư, thắc mắc của người dân. Ngoài 50 người được mời đại diện cho người dân trực tiếp tham gia đối thoại cùng Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, đông đảo người dân thôn Hoành và người dân xã Đồng Tâm cũng được “dự thính” buổi làm việc quan trọng này thông qua hệ thống loa truyền thanh của xã.

      Tại buổi làm việc, đại diện người dân đã trình bày nhiều vấn đề đề nghị ông Nguyễn Đức Chung và các cơ quan chức năng quan tâm, giải quyết, phúc đáp rõ ràng cho người dân có liên quan đến khu đất thuộc lĩnh vực quốc phòng – an ninh. Đồng thời, phát biểu trước người đứng đầu thành phố, ông Bùi Văn Kỷ (63 tuổi) đại diện cho người dân thôn Hoành đã nói lời xin lỗi, nhận sai khi bắt giữ trái pháp luật các cán bộ công an, cán bộ chính quyền cơ sở và nhà báo là những người đang thi hành công vụ, tham gia vào việc đảm bảo an ninh trật tự và giải quyết vấn đề tranh chấp khiếu kiện đất đai tại xã Đồng Tâm.

      Trước những phát biểu của đại diện người dân, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Nguyễn Đức Chung cho biết, UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành thanh tra, kiểm tra đối với khu đất nói trên và toàn bộ sự việc diễn ra. Sau khi điều tra, làm rõ sẽ xử lý đúng người, đúng tội “ai sai đến đâu sẽ xử lý đến đó”. Đồng thời, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng cho rằng, dân tộc Việt Nam có truyền thống nhân văn “đánh kẻ chạy đi chứ không ai đánh người chạy lại”. Do đó, nếu người dân đã biết sai thì cần phải sửa sai và việc cần thiết nên làm lúc này là trả tự do cho những người đang bị bắt giữ trái pháp luật.

     Được biết, trong cuộc “đối thoại” sáng nay, cả hai bên đã đạt được sự đồng thuận và tiếng nói chung trong việc giải quyết vấn đề Đồng Tâm. Với những nỗ lực của các cơ quan chức năng, nỗ lực của người đứng đầu chính quyền Hà Nội những ngày qua cũng như sự “nhận thức” của người dân đã có những chuyển biến có thể thấy “ngòi nổ” của sự kiện Đồng Tâm có thể đã được chính thức “tháo gỡ” thông qua cuộc đối thoại lần này.

      Mặc dù việc kết luận đúng sai trong sự việc nêu trên cần phải có thêm thời gian nhất định sau khi các cơ quan chức năng đã thanh tra, điều tra làm rõ các vấn đề sai phạm. Tuy nhiên, những kết quả đã đạt được trong cuộc đối thoại này là bước tiến mạnh mẽ và then chốt, mở ra hướng giải quyết “chu đáo” cho sự kiện Đồng Tâm. Dư luận xã hội, nhất là dư luận thủ đô, thêm một lần nữa thấy được tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu Thủ đô cũng như của các cơ quan chức năng. Hơn lúc nào hết, dư luận đang chờ đợi những “chuyển biến” của người dân thôn Hoành mà trước hết là việc người dân cần phải trả tự do ngay cho những người mà họ đã bắt giữ trái pháp luật trong những ngày vừa qua.

       Bảo Lan

37 thoughts on ““Quả bom” thôn Hoành, xã Đồng Tâm được “tháo ngòi nổ”

 1. Mặc dù việc kết luận đúng sai trong sự việc nêu trên cần phải có thêm thời gian nhất định sau khi các cơ quan chức năng đã thanh tra, điều tra làm rõ các vấn đề sai phạm. Tuy nhiên, những kết quả đã đạt được trong cuộc đối thoại này là bước tiến mạnh mẽ và then chốt, mở ra hướng giải quyết “chu đáo” cho sự kiện Đồng Tâm. Dư luận xã hội, nhất là dư luận thủ đô, thêm một lần nữa thấy được tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu Thủ đô cũng như của các cơ quan chức năng. Và chiều nay, ông Nguyễn Đức Chung và đoàn công tác sẽ chính thức “đón” những người đã bị bắt giữ trái phép những ngày qua trở về sau khi người dân trả người.

 2. nghe tin Chủ tịch UBND TP Hà Nội sẽ đến và có buổi làm việc lắng nghe tâm tư nguyện vọng và những ý kiến phát biểu của bà con nhân dân thôn Hoành, người dân nơi đây đã dọn dẹp đường xá, di chuyển các chướng ngại vật trên đường, treo nhiều băng rôn, biểu ngữ chào đón ông Nguyễn Đức Chung đến “đối thoại” với người dân tại thôn

 3. Dòng người đổ về nhà văn hóa thôn mỗi lúc một đông trong tiếng loa liên tục đề nghị không kích động. Nhiều người trèo lên tường, nóc cổng, yên xe… dõi theo diễn biến trong nhà văn hóa thôn. Những chiếc khẩu trang được tháo ra, gương mặt nhiều người không còn căng thẳng. Gần 15h, ông Chung rời xã Đồng Tâm. Người dân một số túm lại bàn tán, phần đông về nhà. Sau một tuần căng thẳng, thường trực nghe tiếng kẻng triệu tập tới bàn giải pháp giải quyết mâu thuẫn, đêm nay nhiều người đã có lại cảm giác bình yên.

 4. Đây là điều đáng tiếc, chúng tôi đề nghị lãnh đạo hãy tìm hiểu nguyên nhân để hiểu rõ bản chất sự việc, bức xúc của dân. Nhưng bởi vì quan điểm của Đảng, Nhà nước luôn vì dân, lấy dân làm gốc, đó là lý do giải thích vì sao cảnh sát cơ động thà dơ tay chịu trói chứ không đàn áp dân, chính quyền vận động người dân đối thoại chứ không mạnh tay xử lý những người vi phạm. Chính vì có sự đối thoại thẳng thắn nên ta đã ổn định được tình hình

 5. Về kiến nghị của người dân đề nghị huyện Mỹ Đức không tuyên truyền đất khu vực này là đất quốc phòng, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết: Đã chỉ đạo huyện Mỹ Đức chấm dứt việc tuyên truyền như vậy vì hiện nay Thành phố đang triển khai thanh tra toàn diện việc quản lý và sử dụng khu đất này. Cuối cùng thì sau 7 ngày tất cả những người bị bắt đều đã được thả tự do trong trạng thái sức khỏe ổn. Người dân thở phào vì kết quả sáng nay và thầm cảm phục cách giải quyết có lý có tình của chủ tịch Nguyễn Đức Chung.

 6. Chắc chắn đây là hành động đúng đắn của người dân đồng tâm và nhân dân đồng tâm thấy rằng đây là hành động sai trái và do đó việc viết tâm thư xin lỗi cũng là thể hiện thiện chí của người dân nơi đây đối với vấn đề. Chỉ có thả hết người đang bị giam ra và quay trở lại cuộc sống bình thường, tự giác chấp hành các quy định pháp luật thì đâu lại vào đó luôn.

 7. Có thể nói những điều chủ tịch Nguyễn Đức Chung nêu ra là rất thấu tình đạt lý và được người dân Đồng Tâm hoan nghênh. Điểm nổi bật nhất là sau cuộc đối thoại, người dân thôn Hoành đã tiến hành bàn giao 19 cán bộ Công an còn lại cho chủ tịch Chung và ông Khương-Giám đốc Hà Nội. Người dân đã nhận thấy sai, người dân đã vỗ tay vui mừng khi được người đứng đầu Thành phố ghi nhận những tâm tư, nguyện vọng và cam kết sẽ thanh tra toàn diện để có kết luận chính thức. Qua đó thêm một lần nữa khẳng định sự đúng đắn trong xử lý của chính quyền Hà NỘi, làm cho dân tin vòa Đảng, vào chế độ

 8. Dư luận xã hội, nhất là dư luận thủ đô, thêm một lần nữa thấy được tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu Thủ đô cũng như của các cơ quan chức năng. Hơn lúc nào hết, dư luận đang chờ đợi những “chuyển biến” của người dân thôn Hoành mà trước hết là việc người dân cần phải trả tự do ngay cho những người mà họ đã bắt giữ trái pháp luật trong những ngày vừa qua.

 9. Khi sự việc ở xã đồng tâm, Mỹ đức được tháo gỡ, người dân cả nước vui mừng. Sự việc này diễn ra, thu hút sự chú ý của toàn thể nhân dân,tốn không biết bao giấy mực của báo chí, và cũng tốn không ít công sức của một số kẻ có ý định đục nước béo cò, song chúng lại thất vọng tràn trề. Có lẽ ở đây chúng ta thấy được sự khác biệt giữa người dân đồng tâm và người dân hà tĩnh rồi.

 10. Hiện nay, Thôn Hoành được trả lại sự bình yên, mến khách vốn có của một làng quê. Đường dẫn vào Nhà văn hóa thôn Hoành đêm qua không còn người canh gác, bên trong đèn tắt, im lìm. Tại ngã tư gần đó, nhiều người tập trung, bàn luận bên bậc thềm một ngôi nhà. Họ chia sẻ bậc thềm này chính là nơi ngủ của rất nhiều người dân Đồng Tâm những đêm vừa qua. Đây mới là những thứ thuộc về họ, thứ họ đáng được hưởng

 11. Ngoài 50 người được mời đại diện cho người dân trực tiếp tham gia đối thoại cùng Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, đông đảo người dân thôn Hoành và người dân xã Đồng Tâm cũng được “dự thính” buổi làm việc quan trọng này thông qua hệ thống loa truyền thanh của xã. Một cuộc đối thoại công khai, dân chủ là cách giải quyết rất chính xác trong vụ việc này

 12. những kết quả đã đạt được trong cuộc đối thoại này là bước tiến mạnh mẽ và then chốt, mở ra hướng giải quyết “chu đáo” cho sự kiện Đồng Tâm. Dư luận xã hội, nhất là dư luận thủ đô, thêm một lần nữa thấy được tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu Thủ đô cũng như của các cơ quan chức năng.

 13. Nếu bây giờ lúc còn trẻ, những người thanh niên-lực lượng chủ chốt để xây dựng đất nước trong tương lai đã ko tin vào ĐẢng thì lớn lên họ sẽ có những hành động coi thường pháp luật, coi thường những chủ trương do Đảng đưa ra thôi. mong những người cao tuổi có hiểu biết sẽ định hướng nhận thức cho con cháu thật đúng đắn ngay từ khi còn nhỏ. Giải quyết được vụ việc Đồng Tâm ổn thỏa như hiện nay một phần góp sức lớn cũng là từ những người cao tuổi mà

 14. Đúng là một quả bom thật. Nói xa một tí là nếu mà vụ việc Đồng Tâm, người dân không phải là còn có niềm tin vào đất nước thì sẽ thế nào. Có khi là họ sẽ nổi loạn và từ đó có thể dân tới sự can thiệp từ các thế lực lớn bên ngoài nữa. Nước ta có khi lại là chiến sự căng thẳng rồi. Nhưng điều đó chắc chắn không xảy ra bởi vì những người nông dân ở Việt Nam đều là thật thà chất phác, không hề có những tư tưởng cực đoan đó

  1. Có lẽ không cần giới thiệu nhiều thì độc giả cũng biết ít nhiều về vụ việc xảy ra ở xã Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội những ngày qua. Không đi vào phân tích trái phải ở đây, tôi chỉ muốn chia sẻ một tâm tư của đồng bào xã Đồng Tâm, để độc giả có cái nhìn xác thực hơn.

 15. Việc chính quyền can dự vào, thực hiện sự gần dân, trao đổi với dân đã ngay lập tức phát huy được hiệu quả, vai trò của tướng chung trong việc này quá là đậm nét, đây có thể xem là một bước tiến khá là quan trọng đối với chính ông Chung và chính quyền Hà Nội
  Xin chúc mừng ông Chung

  1. Chính quyền VN không phải là nhu nhược nữa mà rõ ràng là hèn với giặc. Nếu chính quyền làm quyết liệt từ đầu, bắt hết bọn cha đạo phản động thì đâu có đến nỗi như thế này. Nếu tiếp tục hèn thế này thì từ chức đi cho người khác lên dẹp loạn .cụ thể là chủ tịch tỉnh hà tĩnh từ chức.

   1. Sự việc về cơ bản cũng đã ổn, mong là bà con hãy binh tĩnh, đừng để vụ việc đi sâu hơn và có những biến chuyển không tốt, và hơn hết là bà con nên nghĩ về những cái đúng trong việc đấu tranh của mình, đừng nghe bất cứ một người nào khác mà ảnh hưởng tới tương lai của thế hệ sau

 16. cHÍNH GIỚI rận đang cầu mong cho vụ này nổ ra càng to càng tốt, để chúng có nhiều cơ hôi lợi dụng hơn nhưng mà với sự ra tay của tướng Chung, chúng gần như thất bại kh vụ việc dần dần được yên ắng và ổn định, xin được chia buồn

 17. người dân đã hành động rất đúng và nó chính là những điều tốt đẹp nhất và phải chăng những giá trị đấy chính là những điều cần thiết để giành cho những con người làm được điều tốt đẹp và chúng ta thấy rằng không phải là hành động một cách theo cảm nghĩ như thế

 18. Trên mạng Internet có rất nhiều thông tin trái chiều. Ai đúng, ai sai còn chưa rõ. Bơi vào một bể thông tin và bước ra với những chênh vênh với cảm xúc khó tả. Ở đó có rất nhiều thông tin được đăng tải bởi những con rận với những luận điệu sặc mùi phản động.

 19. Có mâu thuẫn thì mới có phát triển, nếu chúng ta có thể thẳng thắn giải quyết những mâu thuẫn đó theo chiều hương tốt thì chắc chắn sẽ đạt được những đích đến tích cực, sự việc tại Đồng Tâm đã minh chứng cho điều này, khi chính quyền và người dân xã Đồng Tâm đã thống nhất một lòng, bắt tay giải quyết sự việc theo tinh thần cởi mở, nhân văn, kiên trì đối thoại, cùng nhau khắc phúc và kiên quyết không để kẻ xấu lợi dụng thì mọi việc đều sẽ êm đẹp.

 20. Phải nói ngay rằng đây là việc làm quá khích, đã biến việc “bé xé thành to”, gây rối loạn trật tự công cộng tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội. Cần nói thẳng ra là: Việc bắt và chống đối người thi hành công vụ là vi phạm các điều khoản mà Bộ luật Hình sự nước ta quy định.

 21. Ai đúng, ai sai, người dân đúng hay chính quyền, lực lượng chức năng có lý trong vụ này, sẽ còn cần thời gian để bình luận, phân tích. Tuy nhiên, việc người dân bao vây và bắt giữ 20 cán bộ Công an và đem nhốt vào nhà văn hóa xã, thậm chí có thông tin nói rằng tẩm cả xăng vào người những Công an này dọa đốt là việc đáng phê phán và cần phải chấm dứt.

 22. Khi lực lượng Công an được huy động để đảm bảo an ninh, trật tự tại khu vực nhằm tránh những diễn biến xấu về an ninh, trật tự thì lập tức có nhiều người cho rằng công an được huy động để đàn áp dân. Thế là tiếp tục có khoảng 20 anh cảnh sát cơ động tiếp tục bị người dân bắt giữ, cho ngồi xếp hàng trong nhà văn hóa xã. Thậm chí, có thông tin còn cho rằng, có người đã mang xăng đến, đang chờ để thiêu đốt mấy anh công an này.

 23. Vấn đề đáng bàn ở đây trong khi các cơ quan chức năng và nhân dân Đồng Tâm đang rất thiện chí, tìm cách giải quyết sự việc không để đẩy đi quá xa thì có những cá nhân nhân danh “nhà hoạt động dân chủ” đã đưa ra những lời lẽ mang tính kích động với ý đồ chống phá hòng gây chia rẽ người dân với chính quyền với mục đích không gì là tốt đẹp.

 24. Rõ ràng, người dân xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội đang đánh đồng, cố tình nhập nhằng giữa sai phạm của giới chức địa phương với tính cấp thiết của việc triển khai dự án sân bay Miếu Môn (Sân bay quân sự).

 25. Một số người dân thôn Hoành, xã Đồng Tâm, Mỹ Đức đã lấn chiếm đất canh tác, xây dựng công trình trên diện tích này. Do có sự buông lỏng của chính quyền địa phương, để xảy ra tình trạng lấn chiếm, sử dụng, xây dựng trên đất quốc phòng nên người dân xã Đồng Tâm đã có đơn thư khiếu nại gửi lên các cấp.

 26. Trước diễn biến những ngày qua tại đây, chính quyền thành phố đã thể hiện thái độ và quan điểm rất hợp lý, có lý có tình trên cơ sở tăng cường đối thoại với người dân. Điều quan trọng nhất đó là phải làm cho họ hiểu được những việc làm phải, trái, đúng sai và dừng lại trước khi những hành động bột phát đó bị đẩy đi quá xa.

 27. Đáng lý ra, chính quyền địa phương cần phải nói cho người dân hiểu lý do “phục vụ quốc phòng” ở đây là gì? Đặc biệt là những người dân lao động chân chất, sự hiểu biết về chính sách đền bù, về chủ trương sử dụng đất còn chưa cao. Chính vì vậy, việc phân giải cho người dân cần rất khách quan và cụ thể để thuyết phục họ.

 28. Đây là một hành vi xem thường pháp luật. Mặc dù họ đã nhận sai thế nhưng, những sự việc như vậy không được phép tái diễn mới thể hiện được tính nghiêm minh của pháp luật. Ai cũng vậy thôi, sai đúng đã có công lý; không thể lấy một hành vi phạm pháp để giải quyết những thắc mắc, bức xúc của mình.

 29. Dư luận xã hội đã rất đồng tình với cách giải quyết của chính quyền Hà Nội, nhưng đây sẽ là bài học kinh nghiệm trong giải quyết các chính sách liên quan đất đai, quản lý nhà nước về vấn đề giải phóng, đền bù đất đai, cũng như cách xử lý các tình hình bị động, bất ngờ đã xảy ra tại xã Đồng Tâm.

 30. Mọi mâu thuẫn, bất đồng trong tranh chấp đất đai, giải quyết các lợi ích, đền bù cho người dân cần phải đúng pháp luật Việt Nam, không được phép nhân danh lợi ích của cá nhân mà tung hê, lợi dụng nó để tuyên truyền, xuyên tạc quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, vu khống lực lượng cảnh sát cơ động.

 31. Mặc dù việc kết luận đúng sai trong sự việc nêu trên cần phải có thêm thời gian nhất định sau khi các cơ quan chức năng đã thanh tra, điều tra làm rõ các vấn đề sai phạm. Tuy nhiên, những kết quả đã đạt được trong cuộc đối thoại này là bước tiến mạnh mẽ và then chốt, mở ra hướng giải quyết “chu đáo” cho sự kiện Đồng Tâm.

 32. Với những nỗ lực của các cơ quan chức năng, nỗ lực của người đứng đầu chính quyền Hà Nội những ngày qua cũng như sự “nhận thức” của người dân đã có những chuyển biến có thể thấy “ngòi nổ” của sự kiện Đồng Tâm có thể đã được chính thức “tháo gỡ” thông qua cuộc đối thoại lần này.

 33. Vỡ mộng thì đủ hiểu rận chủ sẽ” đau đớn” thế nào. Tưởng miếng mồi ngon đến nơi rồi thì y rằng bị cướp mất. Đồng tâm thì tất nhiên sẽ phải hiệp lực, cả chính quyền và dân cùng đối thoại thì sẽ nên một câu chuyện khác. Nghĩ gì mà rận chủ sướng tới bến thế nhỉ?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s